Có thể chặn được dịch HIV/AIDS ở VN
Các Website khác - 09/06/2008
 

TT (Uganda) - "VN đã có bước tiến lớn trong thực hiện chiến lược phòng chống HIV/AIDS quốc gia". Mitchell Wolfe, lãnh đạo trụ sở tại VN của quĩ phòng chống AIDS lớn nhất thế giới hiện nay - PEPFAR - nói ở Hội nghị phòng chống AIDS diễn ra tại Kampala, Uganda (3 đến 7-6).

Bà Laura Wedeen, giám đốc Tổ chức Pathfinder tại VN, nói VN đang chuyển rất nhanh từ quan niệm HIV/AIDS là "tệ nạn xã hội" sang vấn đề về sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, bà nói chính phủ cần nắm vai trò điều phối mạnh hơn trong các nỗ lực phòng chống HIV/AIDS giữa các nhà tài trợ, các cấp chính quyền để tránh chồng chéo, lãng phí.

Đoàn VN có nhiều bài tham luận tại hội nghị từ đại diện Bộ Y tế và các tổ chức phi chính phủ phòng chống HIV/AIDS. Ông Chu Quốc Ân, phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, nói: "Tất cả mô hình phòng chống AIDS tốt nhất trên thế giới đều đang được thực hiện ở VN, từ tiếp cận đồng đẳng, xét nghiệm tự nguyện. Vấn đề chính là làm sao mở rộng được các dự án và các biện pháp hiện có tại VN". Nhiều đại biểu đoàn VN cũng chia sẻ quan điểm này.

Ông Chu Quốc Ân nói dịch HIV/AIDS ở VN đang ở mức khá thấp, chiếm khoảng 0,5% dân số. Tuy nhiên, ông cảnh báo về nguy cơ HIV/AIDS lan ra cộng đồng từ nhóm vợ con của người nghiện ma túy hoặc mua dâm và nhóm di biến động như người lao động tại các công trình xây dựng. "Chính quyền, như UBND, nhiều nơi bận quá nhiều việc nên chưa quan tâm đến phòng chống AIDS. Nếu được quan tâm hơn, thậm chí dịch HIV/AIDS tại VN có thể được chặn lại" - ông Chu Quốc Ân nói.

Một lĩnh vực chính được nêu bật ở Hội nghị các nhà hoạt động phòng chống HIV/AIDS năm nay là việc sử dụng thuốc methadone để cai nghiện. Kinh nghiệm thử nghiệm methadone ở VN có thể trở thành mô hình để mở rộng trong nước và các chương trình do PEPFAR thực hiện ở nước khác".

TRẦN LỆ THÙY (từ Kampala)