Góp phần vì một ASEAN không ma túy vào năm 2015
Các Website khác - 30/05/2008
Trong hai ngày 28 và 29-5-2008, tại TP. Đà Nẵng, Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy (MT), mại dâm (MD) Việt Nam và Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan tổ chức hội nghị song phương lần thứ ba về hợp tác phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT). Cuộc “hội ngộ” lần này cho thấy sức nóng từ hai phía...

TỘI PHẠM MA TÚY: NGÀY CÀNG NGUY HIỂM...
Các đại biểu chụp ảnh ngoại giao
Trong năm 2007, tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã điều tra, bắt giữ 10.044 vụ/14.706 đối tượng. Trong đó, lực lượng công an bắt 9.191 vụ/13.568 đối tượng, thu 160kg heroin; 63kg thuốc phiện; gần 30 ngàn viên và 666 gram ma túy tổng hợp; trên 8 tấn cần sa..., thu giữ hàng chục tỷ đồng cùng nhiều vũ khí, phương tiện liên quan.

Từ đầu năm 2008 đến nay, chưa có thống kê cụ thể nhưng tình hình buôn bán MT xuyên quốc gia cũng như trong nước diễn biến hết sức phức tạp. Ngày 12-5-2008 tại khu 8, phường Hòa Hải, thị xã Móng Cái, C17 phối hợp với Công an Quảng Ninh và các lực lượng PCMT của Hải quan, Cảnh sát Biển kiểm tra hai container vận tải quá cảnh, phát hiện và tạm giữ 400 thùng carton chứa 8,8 tấn nhựa cần sa... Cũng trong năm 2007, lực lượng công an đã điều tra, khám phá các đường dây trồng và mua bán cần sa trái phép, thu ba tấn cây cần sa tươi, hơn 100kg hạt, phá 7.000m2 cây cần sa...

Đến cuối năm 2007, Việt Nam có 178.305 người nghiện MT có hồ sơ kiểm soát, tăng 18.079 người so với cùng kỳ năm 2006. Trong số đối tượng nghiện có 25.792 người nhiễm HIV.

Tại Thái Lan, công tác PCTPMT thời gian gần đây nhức nhối hơn bao giờ hết. Năm 2007, tổng diện tích trồng cây thuốc phiện ở nước này lên đến 231ha. Thái Lan là một trong những địa bàn trung chuyển heroin từ Tam giác vàng tới các thị trường khác trên toàn cầu cho thấy việc PCTPMT phức tạp hơn nhiều so với một số nước khác. Ma túy điên (Yaba) hiện vẫn là mối quan tâm hàng đầu của nước này. Trong vòng 20 năm qua, hoạt động triệt phá, trấn áp giúp làm giảm đáng kể lượng cần sa gieo trồng trên đất Thái. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn còn khoảng 10 tấn cần sa bị bắt giữ...

VIỆT - THÁI BẮT TAY HỢP LỰC!
Việc hợp tác giữa các nước, cụ thể là Việt Nam - Thái Lan trong việc chống TPMT là hết sức cần thiết. Đã hơn 10 năm kể từ khi hai nước có hợp tác song phương về PCTPMT phần nào hạn chế hoạt động của TPMT.

Trong năm qua, hai nước đã chia sẻ nhiều thông tin về các hoạt động liên quan đến buôn bán MT, xuất khẩu tinh dầu xá xị, trong đó điển hình có vụ điều tra ba container hàng tinh dầu xá xị bị Hải quan hoàng gia Thái Lan bắt giữ... Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, MT là mặt hàng siêu lợi nhuận nên bọn tội phạm ngày càng hung hãn. Thời gian gần đây, tại Việt Nam và Thái Lan lại nổi lên tình hình khá phức tạp. Hai nước có điểm chung là chịu sự tác động trực tiếp các điểm nóng MT của khu vực. Chúng lợi dụng tập quán sinh hoạt, sự phát triển của công nghệ thông tin, tính toàn cầu hóa... để hoạt động. Về phần mình, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp, huy động sức mạnh toàn xã hội; dần hoàn thiện hệ thống pháp luật về PCMT; tuyên truyền đi vào chiều sâu; “đánh” mạnh bọn tội phạm này.

Đại diện Ủy ban kiểm soát MT Thái Lan nhấn mạnh, đất nước ông cũng đối mặt với nhiều loại tội phạm liên quan đến MT. Chính phủ hoàng gia Thái Lan cũng rất mạnh tay với loại tội phạm này. Thái Lan bắt đầu thực hiện Chiến dịch Liên minh nhân dân chống MT từ ngày 1-4-2008 cho thấy đất nước này dốc sức cho việc PCTPMT. “Ba trừ, ba cộng và ba trọng tâm” là chiến lược chủ đạo của Thái Lan trong giải quyết vấn đề MT”.

Để việc phối hợp hiệu quả hơn, trưởng đoàn hai nước Việt Nam - Thái Lan quyết tâm bằng nhiều biện pháp để phát triển hơn nữa sự hợp tác bền vững trong công cuộc PCTPMT, vì một ASEAN không có MT vào năm 2015.
HOÀI SƠN