TGĐ Tổ chức Y tế Thế giới ca ngợi thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh
Các Website khác - 20/05/2008

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Về vấn đề HIV/AIDS, bà Chan bày tỏ tôn trọng chủ quyền quốc gia của Việt Nam trong cuộc chiến chống HIV/AIDS; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin và thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ liên quan đến sức khỏe.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Magaret Chan ca ngợi những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh, nhất là vai trò của cộng đồng trong công tác này.

Chiều 18/5, tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Cao Minh Quang và các thành viên trong đoàn đại biểu y tế Việt Nam sang Giơnevơ, Thụy Sĩ, dự khóa họp lần thứ 61 Đại hội đồng WHO, Tổng Giám đốc Chan
cảm ơn Việt Nam đã có những hoạt động tích cực trong việc giảm tỷ lệ người hút thuốc lá và việc Việt Nam tham gia "Sáng kiến Bloomberg" về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bà ủng hộ đề xuất của Thứ trưởng Cao Minh Quang về việc thành lập một vành đai an ninh y tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đề nghị Việt Nam làm trao đổi trước với văn phòng của WHO tại Hà Nội, đồng thời làm việc phối hợp 3 cấp: Văn phòng quốc gia, Văn phòng khu vực và Tổng hành dinh ở Giơnevơ.

Bà đặc biệt đánh giá cao việc Việt Nam đi đầu trong công tác phòng chống tai nạn gây thương tích khi ra quyết định bắt buộc người tham gia giao thông bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm.

Về vấn đề HIV/AIDS, bà Chan bày tỏ tôn trọng chủ quyền quốc gia của Việt Nam trong cuộc chiến chống HIV/AIDS; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin và thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ liên quan đến sức khỏe.

Bà nêu rõ WHO cam kết sẽ tìm nguồn hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe, đồng thời nhấn mạnh WHO sẽ kêu gọi các đối tác hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật giúp Việt Nam đối phó với những tác động này.

Thứ trưởng Cao Minh Quang thông báo tình hình phát triển, các mục tiêu thiên niên kỷ liên quan đến sức khỏe cộng đồng của Việt Nam; các vấn đề liên quan nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Việt Nam; vai trò của WHO trong việc hỗ trợ các chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe người dân Việt Nam, và đưa ra một số vấn đề cần WHO hỗ trợ.

Thứ trưởng Cao Minh Quang đánh giá cao việc Văn phòng WHO tại Hà Nội chủ động hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam trong việc giải quyết hiệu quả các vấn đề y tế trong khu vực và toàn cầu như phòng chống cúm, chia sẻ mẫu bệnh phẩm và thông tin, tiêm chủng mở rộng và các chiến lược vắcxin tương lai.

Trước đó, ngày 17/5, Thứ trưởng Cao Minh Quang, đại diện cho khu vực Tây Thái Bình dương, đã tham dự cuộc họp tham vấn của Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) nhằm xây dựng một chiến lược về vắcxin trong tương lai để giúp các nước đang phát triển.

Theo TTXVN