Cô trò lớp 6 và bức “tâm thư” gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Các Website khác - 10/09/2010

(GD&TĐ)- Ý tưởng độc đáo sáng tạo được thể hiện trong cách viết chân thực, rất gần gũi và đời thường, khúc chiết và mạch lạc đã đem lại giải thưởng cao nhất trong cuộc thi UPU lần thứ 39 cho cô trò lớp lớp 6/9, THCS Tây Sơn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng Hồ Thị Hiếu Hiền.

Hồ Thị Hiếu Hiền chững chạc và tự tin tại lễ trao giải. Ảnh: gdtd.vn

Lá thư bày tỏ khát vọng của cô trò nhỏ, mong muốn được làm một bộ phim về AIDS để thức tỉnh mọi người nhưng “lực bất tòng tâm” nên tìm đến thần tượng của mình – một đạo diễn nổi tiếng để “giúp biến những ước mơ thành hiện thực” nhằm “cứu lấy nhân loại”.

Bằng lối viết dung dị, dễ đi vào lòng người, Hiền đã vượt qua trên 1,2 triệu đối thủ để “ẵm” về giải nhất xứng đáng.

Vui mừng bên cô giáo. Ảnh: gdtd.vn

Với phong thái chững chạc, điềm đạm hơn so với tuổi, Hiền tâm sự: Qua những thông tin, những câu chuyện được nghe kể hoặc được đọc qua sách báo, em thực sự xót xa cho số phận hiểm nghèo của bệnh nhân AIDS và cảm thấy buồn lòng trước sự kỳ thị vì kém hiểu biết của nhiều người. Và rồi, cứ thế, ý tưởng của bức thư lớn dần, chín dần trong em...

Không phải ngẫu nhiên mà em chọn đạo diễn Trương Nghệ Mưu là người em gửi gắm ý tưởng bởi em vốn là là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của ông. Mặt khác, em cũng mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đè AIDS để qua đó, mọi người hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này và để thức tỉnh những người còn thờ ơ với nó.

Tuy nhiên, lúc viết và gửi bức thư đi, em không hy vọng lắm vào giải thưởng mà chỉ suy nghĩ một cách đơn giản là, thử tìm một cách nào đó, dù mong manh để đạo diễn Trương Nghệ Mưu có thể sẻ chia một chút với em về mong muốn làm bộ phim về đề tài HIV/AIDS.

Chia sẻ với các bạn muốn tham gia thi viết thư UPU lần tới, Hiền cho biết: Muốn có một bức thư thành công, trước hết phải từ thực tế mà ra, các bạn phải nói được những gì chân thực, sâu sắc nhất trong tâm hồn mình.

Ngoài bức thư, đến với lễ trao giải, cô trò nhỏ còn gây ấn tượng mạnh với mọi người bởi thành tích học tập đáng nể. Năm năm học cấp 1 đều học sinh giỏi với điểm tổng kết tuyệt đối 10,0. Điểm tổng kết năm lớp 6 cũng gần tuyệt đối – 9,7; kết quả thi học kỳ 2 vừa qua em được 10; em cũng là 1 trong 2 học sinh duy nhất của khối 6 trong trường mang về điểm Văn tối đa.

Cô giáo Phạm Thị Phong tự hào khi nói về cô trò của mình: Tôi có nhiều học trò “cưng” lắm nhưng em Hiếu Hiền là trường hợp đặc biệt. Điều tôi ấn tượng ở em là dù tuổi nhỏ nhưng tác phong của em rất chững chạc, trong học tập cũng như trong cuộc sống. Em học đều các môn và sức viết, sức sáng tạo đặc biệt tốt. Vào được lớp 6/9, lớp song ngữ Anh – Nhật đều phải là những em đoạt giải học sinh giỏi hồi tiểu học. Vậy mà, sức học của Hiền không chỉ nổi bật trong lớp, em còn là một lớp trưởng rất gương mẫu.

Giáo dục & Thời đại Online xin giới thiệu toàn văn bức thư đoạt giải nhất của em Hồ Thị Hiếu Hiền:


 

Hiếu Nguyễn