Doanh nghiệp cần làm gì trước đại dịch HIV/AIDS?
Các Website khác - 23/03/2006

Những nguy hại do đại dịch HIV/AIDS gây ra với nền kinh tế toàn cầu trong vòng 5 năm tới sẽ gây ra nhiều tổn thất nghiêm trọng, Báo cáo năm 2006 của Diễn đàn kinh tế thế giới đã nhấn mạnh như thế.

Năm 2005, mức tổn thất trong doanh nghiệp ước đoán là 46% còn năm 2004 là 37%. Đọc tại Diễn dàn kinh tế thế giới (WEF), bản tham luận có tiêu đề "Doanh nghiệp và HIV/AIDS: Một sự hợp tác lành mạnh hơn?" có đoạn viết: "Những lo lắng cho tương lai đang ngày một tăng lên trước những tác động của đại dịch HIV/AIDS lên hoạt động của các doanh nghiệp trong vòng năm năm tới".

Bản báo cáo đã giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và những nhà hoạch định chính sách có được công cụ làm chuẩn các quan điểm của lãnh đạo doanh nghiệp cấp nhà nước cũng như những đề xuất hướng dẫn hành động trong tương lai. Đó là một bản xem xét lại toàn bộ quá trình nhận thức và phản ứng với đại dịch của giới doanh nghiệp.

Bản báo cáo được trình bày ngay sát với kỳ họp thường niên lần thứ 36 của Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos, Switzerland từ 25 – 29 tháng giêng với chủ đề: Mệnh lệnh sáng tạo.

Bệnh lao, HIV/AIDS và sốt rét là những điểm nhấn của các chương trình hành động cá nhân hoặc cộng đồng. Bản báo cáo tại WEF đã nêu được quan điểm của 10,993 giám đốc điều hành doanh nghiệp tại 117 quốc gia trong suốt năm tháng đầu năm 2005.

Báo cáo cho biết, chỉ có 9% doanh nghiệp đã tiến hành đánh giá định lượng về nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS. Phần đa những công ti có tỉ lệ nhiễm HIV vượt quá mức 1/5 đều có chính sách về HIV/AIDS rất bình thường (58%). Ở những nơi tỉ lệ lây nhiễm giảm xuống dưới 1/5, rất ít doanh nghiệp có một chính sách cần thiết (20%) và những hãng này có xu hướng không quan trọng với vấn đề chính sách".

Tương tự như thế thì các chính sách về những vấn đề như kỳ thị đối xử trong việc thăng chức, trả lương và nhiều lợi ích khác căn cứ vào tình trạng nhiễm HIV là rất hiếm (18%).

Theo đó, báo cáo đề xuất các nước nên sớm tiết lộ về nghiên cứu mới với việc triển khai hành động của các doanh nghiệp Mỹ nhằm giải quyết đại dịch HIV/AIDS. Một nghiên cứu ở Uganda về tác động của HIV/AIDS với năng suất lao động và giá trị lao động tại hai công ty năm 2004 đã cho thấy, hai công ty này đang mất dần các công nhân vì đại dịch thế kỷ.

Mặc dù tỉ lệ lây nhiễm HIV trên toàn quốc theo điều tra tiền sản đã giảm, song rất nhiều chủ doanh nghiệp tại Uganda vẫn phải gánh chịu những hậu quả khó lường từ đại dịch này.

Cũng theo một nghiên cứu, hai công ty A, B đã mất lần lượt là 1.6% và 0.6% trong lực lượng lao động hiện tại vì các chứng bệnh tương tự như AIDS.

Những chi phí gắn liền với sự mất mát nhân lực này vào khoảng 4,602 đô la Mỹ ở công ty A và 14,772 đô la Mỹ ở công ty B.

Cũng trong báo cáo này cho biết thì các doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn tới tương lai của đại dịch. 55% số người được hỏi mong muốn sẽ chỉ phải đương đầu với nó trong 5 năm tới, một tỉ lệ lớn hơn tất cả các khu vực trên toàn cầu ngoại trừ tiểu vùng Sahara châu Phi và khu vực Caribê, 17% dự báo trước những tác động nặng nề trong thời gian tới.

65% doanh nghiệp tại châu Phi báo cáo lên những tác động hiện tại do đại dịch HIV/AIDS gây ra ở những khu vực chịu anh nặng nề nhất, 24% nói về những tác động, 21%  cho biết đại dịch đang gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh nghiệp của họ và chỉ 15% doanh nghiệp châu Phi cho biết đã tiến hành các đánh giá về nguy cơ HIV/AIDS.

Để kết luận, bản báo cáo cho rằng, các doanh nghiệp cần liên kết với các đối tác để tăng cường phát triển những chương trình chống HIV/AIDS tại nơi làm việc, hướng tới giải quyết vấn đề kỳ thị đối xử và công tác điều trị cho người bệnh chính là những vấn đề căn cốt của đại dịch này.

Dương Kim Thoa theo http://allafrica.com