Châu Á cần giáo dục về HIV/AIDS cho giới trẻ
Các Website khác - 23/03/2006

Châu Á cần xoá bỏ những điều cấm kị xung quanh vấn đề tình dục và thái độ kỳ thị đối xử nếu muốn ngăn chặn tỉ lệ nhiễm HIV đang phát triển vào loại nhanh nhất thế giới. Đó là cảnh báo của một chuyên gia khi cho biết, một nửa số ca nhiễm HIV tại châu Á rơi vào độ tuổi từ 14 đến 24.

Giáo sư Myung-Hwan Cho, chủ tịch Hiệp hội AIDS khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết, 8.3 triệu ca nhiễm HIV ở châu Á có vẻ như nhỏ hơn rất nhiều so với 23 triệu trường hợp ở châu Phi, song tỉ lệ lây nhiễm ở châu Á có thể coi là nhanh hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới.

Trả lời hãng tin Reuter vào chiều muộn ngày thứ ba tuần qua khi tham gia triển khai diễn đàn quốc tế về vấn đề AIDS ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Colombo, thủ đô Sri Lanka năm tới, giáo sư Myung-Hwan Cho khẳng định: "Tại châu Á, công tác phòng chống đại dịch đặc biệt khó khăn vì những lý do liên quan tới văn hoá".

"Nói về tình dục là một điều cấm kỵ. Khuyên mọi người sử dụng bao cao su khi quan hệ là một việc chẳng dễ gì. Nhưng chúng ta cần phải giáo dục lớp trẻ. 50% số người nhiễm HIV năm ngoái đều ở độ tuổi 14-24".

Cũng theo giáo sư thì những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch là Thái Lan, Myanma, Việt Nam, Cam pu chia và Ấn Độ. Đã có khoảng 5 triệu người trong số 1 tỉ dân Ấn Độ nhiễm virus HIV. Riêng Trung Quốc, con số bệnh nhân HIV/AIDS chính thức là 800,000 người mặc dù theo ông, thực tiễn thì phải cao hơn thế nhiều.

Nhà khoa học người Hàn Quốc khẳng định: "Chính phủ Trung Quốc không muốn nói ra sự thật. Nhưng ở Trung Quốc có rất nhiều đối tượng tiêm chích ma tuý. Ở miền nam Trung Quốc chẳng hạn, tỉ lệ nhiễm HIV là rất cao".

Theo ông, việc giảm bớt những kỳ thị xã hội đối với HIV là hết sức quan trọng trong công tác khuyến khích người dân dám nói về căn bệnh. Ở nhiều nơi  trong khu vực, việc chấp nhận tình trạng nhiễm bệnh cũng có nghĩa là đẩy cả gia đình vào tầng lớp những người hạ đẳng của xã hội.

Không chỉ thế, người bệnh còn bị từ chối nhận làm việc, từ chối chăm sóc y tế, từ chối nhận con họ vào trường học. Ông giáo sư Hàn Quốc bức xúc: "Tôi kêu gọi những người nhân danh pháp lý, các uỷ ban nhân quyền hãy hành động để trừng phạt những hành vi phạm pháp đó".

Ông lưu ý, Sri Lanka, quốc gia hiện đang có tỉ lệ nhiễm HIV thấp nhất châu Á cũng cần lưu ý tới tính chất nguy hiểm của đại dịch nếu nó không muốn đi theo vết xe đổ của Ấn Độ. Theo xác minh hiện thời, Sri Lanka có khoảng 743 ca nhiễm HIV trên tổng số dân là 20 triệu, nhưng các quan chức tin rằng thực tế phải gần 5,000 người.

Mặc dù châu Á sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong công tác phòng chống đại dịch AIDS ở thập kỷ tới, nhưng giáo sư Myung-Hwan Cho tin tưởng, châu lục này sẽ tránh được tỉ lệ lây nhiễm bệnh với người trưởng thành từ 20-40% như một số quốc gia ở nam Phi là Swaziland và Lesotho.

Ông nói: "Thật khó nói gì nếu tỉ lệ đó đạt tới mức 20-30%. Tôi hy vọng chúng ta sẽ không rơi vào tình cảnh ấy. Tình hình ở đây đúng là rất khó khăn. Song nền kinh tế của chúng ta tốt hơn châu Phi và chính trị cũng bớt lộn xộn hơn".

Dương Kim Thoa theo http://uk.news.yahoo.com