Nhiễm AIDS sớm gây ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của trẻ
Các Website khác - 24/03/2006

Những chẩn đoán ban đầu về bệnh AIDS ở những trẻ nhiễm HIV từ mẹ thường gắn với sự tổn thương trong sự phát triển khả năng nhận thức. Đó là phát hiện mới công bố của các nhà nghiên cứu thuộc nhóm Nghiên cứu phụ nữ và bệnh lây nhiễm ở trẻ đăng trên tạp chí y học Pediatrics.

Theo nghiên cứu đó, bác sĩ Renee Smith thuộc đại học IllinoisChicago và các cộng sự đã theo dõi 117 trẻ em bị nhiễm HIV từ mẹ và 422 đứa trẻ khác bị phơi nhiễm với virus HIV song không nhiễm bệnh. Người ta tiến hành đánh giá sự phát triển khả năng nhận thức tinh thần của trẻ lần 1 lúc 3 tuổi và lần 2 năm chúng 7 tuổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ đã chuyển sang giai đoạn AIDS có mức phát triển nhận thức ở mọi lĩnh vực tại tất cả các thời điểm đều thấp hơn đáng kể so với những trẻ nhiễm HIV nhưng chưa chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những trẻ bị phơi nhiễm virus HIV song chưa nhiễm bệnh. Ở hai nhóm sau thì mức phát triển nhận thức tinh thần là như nhau.

Trả lời hãng tin Reuters Health, bác sĩ Smith cho biết, vẫn chưa thể lý giải rõ ràng tại sao những triệu chứng trong giai đoạn AIDS lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng nhận thức ở trẻ như vậy.

Tuy nhiên, hệ thần kinh trung ương chính là hệ thống dễ bị tấn công khi cơ thể người nhiễm virus HIV. Khi đó, lây nhiễm gây ra những tác động gián tiếp tạo nên sự tổn thương đáng kể về cả cấu trúc và chức năng của bộ não.

Các nhà nghiên cứu suy đoán, những đứa trẻ phát triển sang giai đoạn AIDS quá sớm "rất có thể đã nhiễm virus HIV ngay trong giai đoạn đầu mang thai chứ không phải trong khi sinh nở".

Ông Smith đề xuất kiến giải của mình: "Bị nhiễm bệnh trong thời gian mang thai có nghĩa, hoặc đứa trẻ nhiễm bệnh trong một thời gian dài với giai đoạn tự tái tạo của virus HIV lâu hơn những đứa nhiễm bệnh gần thời điểm sinh, hoặc virus và quá trình bệnh lý của bệnh dịch tấn công đứa trẻ trong giai đoạn những phát triển não bộ quan trọng xảy ra và để lại hậu quả lâu dài lên chức năng hoạt động của não".

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com