Cần có một tổ chức lớn hơn bênh vực phụ nữ
Các Website khác - 23/03/2006

Theo tin từ liên hợp quốc, đại sứ đặc mệnh của LHQ phụ trách vấn đề HIV/AIDS ở châu Phi nhấn mạnh tới nhu cầu thiết lập một tổ chức phụ nữ quốc tế nhằm giải quyết vấn đề kỳ thị, phân biệt giới tính đã và đang là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bùng phát đại dịch HIV/AIDS ở châu lục này.

Tóm tắt của nhiều phóng viên hôm thứ sáu tuần qua đi cùng chuyến công tác tháng trước tới Lesotho và Swaziland của Stephen Lewis, đại sứ đặc mệnh của tổng thư ký LHQ Kofi Annan về vấn đề HIV/AIDS tại châu Phi cho biết, “thật khó để tìm hiểu kỹ lưỡng về châu Phi nếu không hiểu được cảm giác khiếp sợ và thất vọng về những tội ác vây quanh phụ nữ”.

LesothoSwaziland là những nơi địa danh tiêu biể cho thấy, chúng ta đang mất đi hàng triệu phụ nữ trẻ ở châu Phi. Trong quá trình ấy, chúng ta cũng đang có những thế hệ trẻ mồ côi với cuộc đời nhiều đau thương, mất mát.

Nếu có một lực lượng quốc tế hùng mạnh ủng hộ phụ nữ, chúng ta sẽ không bị rơi vào tình huống khó chịu này, Lewis khẳng định.

Lewis cũng yêu cầu có một tổ chức có quy mô như Quỹ trẻ em LHQ (UNICEF), ông cho rằng, mặc dù hiện cũng đã có những tổ chức chuyên giải quyết các vấn đề của phụ nữ như Quỹ phát triển LHQ dành cho phụ nữ (UNIFEM) và Quỹ dân số LHQ (UNIFEM) và Quỹ dân số thế giới (UNFPA) song vẫn cần có thêm một tổ chức lớn hơn thế.

Ông này cũng chỉ ra trong một cuộc bổ nhiệm gần đay của ban nhân sự cấp cao 15 người chuyên kiểm soát các vấn đề phát triển, hỗ trợ nhân đạo và môi trường chỉ có hai thành viên nữ.

Đỗ Dương theo http://timesofindia.indiatimes.com