Hoa hướng dương và hy vọng điều trị HIV
Các Website khác - 13/01/2006

Hoa hướng dương có thể ẩn chứa bí mật về một loại thuốc rẻ tiền có khả năng điều trị AIDS khi chúng tạo ra một chất giúp ngăn ngừa quá trình virus HIV tự sinh sôi, ít nhất là trong cấy tế bào.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của đại học Boonn phối hợp với trung tâm nghiên cứu Caesar.

Trong nhiều năm nay, hy vọng về một nhóm thuốc điều trị AIDS hoàn toàn mới luôn gắn với một chất được gọi là "DCQA". Tuy nhiên, chất này chỉ có sẵn ở một lượng rất nhỏ do vậy giá thành rất đắt. Bằng các sử dụng phương pháp của Bonn, chất này có thể sẽ được sản xuất với giá thành hạ hơn rất nhiều.

Kỹ sư nông nghiệp Claudio Cerboncini phát hiện thấy hoa hướng dương sản sinh một chất giúp kháng lại một loại nấm nhất định, ông đã tách riêng ra chất kháng độc mà cây tự tạo để chống nấm này. Hơn nữa, ông còn phát hiện loài hoa rực rỡ này còn sản sinh cả chất dicaffeoyl quinic acid, tức DCQA, nguyên mẫu đắt đỏ của nhóm thuốc điều trị AIDS mới.

"Dicaffeoyl quinic acid có thể ngăn chặn quá trình tự nhân bản của virus HIV, ít nhất là trong cấy tế bào. Đó là một trong rất ít chất chúng ta biết ngày nay có thể ngăn ngừa kết hợp virus – đây là một enzym tối quan trọng nếu mầm bệnh tái sinh. Khác với những loại enzyme khác, các chuyên gia y học hy vọng loại chất ức chế này chỉ gây ra một vài phản ứng phụ không đáng kể.

Bác sĩ Esther Vogt thuộc dịch vụ miễn dịch cho bệnh nhân ngoại trú của Bệnh xá đại học Bonn cho rằng: "Chúng ta cần các chất này để mở rộng các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Nó vẫn tiếp tục được theo dõi, tuy nhiên cũng chưa biết người ta có thể chứng minh được chất đó tạo được hiệu quả trong thực tiễn lâm sàng giống như hiện tại hay không".

DCQA hiện có trong cây actisô và rau diếp dại nhưng hàm lượng rất nhỏ. Giá thị trường vào khoảng 1,000 mỗi mg.

Thông tin trên sẽ tạo ra một khả năng sản xuất hàng loạt DCQA trong một tương lai tầm xa. Thậm chí ngay bây giờ, các nhà hoá học có thể "copy" chất này nhưng khó khăn lại là rất lớn.

Kim Thoa theo http://www.hindustantimes.com