Năm 2011: Bước ngoặt về phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 03/01/2012
Năm 2011: Bước ngoặt về phòng chống HIV/AIDS
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong đánh giá đưa ra ngày 30/12, Chương trình chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã khẳng định, năm 2011 là năm bước ngoặt trong cuộc chiến chống dịch bệnh thế kỷ này trên toàn cầu.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Giám đốc chấp hành UNAIDS Michel Sidibé nêu rõ, cho đến gần đây, chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS trên toàn cầu vẫn còn được coi là ước mơ xa vời, nhưng phản ứng toàn cầu đối với dịch bệnh này trong năm 2011 đã mang tính bước ngoặt.


Sự lãnh đạo chính trị, các thành tựu khoa học và phản ứng của cộng đồng đã mang lại những kết quả rõ ràng và không thể phủ nhận.

Theo những số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, vào cuối năm nay, số ca nhiễm HIV mới đã giảm 21% so với năm 1997 và số ca tử vong liên quan đến HIV/AIDS giảm 21% so với năm 1995.

Sáng kiến “Tiến tới không: Không còn ca lây nhiễm HIV/AIDS mới, không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, không còn ca tử vong liên quan đến HIV/AIDS" không còn bị coi là khẩu hiệu.

Các nước, các đối tác và người dân trên thế giới đã tham gia tích cực sáng kiến này và biến nó thành hiện thực.

Các nước cam kết đáp ứng những nhu cầu đầu tư cần thiết, cùng chia sẻ các giá trị chung và cùng chịu trách nhiệm chung để thúc đẩy sáng kiến trên.

Lộ trình phản ứng chiến lược dài hạn ngăn chặn và chống HIV/AIDS toàn cầu đã được khẳng định, trong đó sự hỗ trợ tài chính quốc tế của cộng đồng quốc tế đối với cuộc chiến chống HIV/AIDS ở các nước nghèo và đang phát triển được nhấn mạnh.

Liên hợp quốc khẳng định, sức khỏe của phụ nữ và trẻ em là nhân tố thiết yếu đảm bảo thành công của mọi mục tiêu phát triển.

Tuyên bố chính trị đạt được tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc năm 2011 đã đề ra những mục tiêu mới táo bạo hơn để đẩy nhanh phản ứng toàn cầu ngăn chặn và chống dịch bệnh HIV/AIDS, trong đó nhấn mạnh kế hoạch hành động toàn cầu loại trừ các ca nhiễm HIV mới ở trẻ em và duy trì cuộc sống cho bà mẹ vào năm 2015 nhằm tiến tới một thế hệ mới hoàn toàn không HIV/AIDS và không còn trẻ em được sinh ra bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, Giám đốc chấp hành UNAIDS Sidibé cảnh báo, nguồn quỹ quốc tế tài trợ chống HIV/AIDS đã giảm đi sau năm bước ngoặt 2011 có thể làm phương hại những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch bệnh thế kỷ này. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường đầu tư vào việc ngăn ngừa và chống HIV/AIDS, những lĩnh vực vốn đã đạt được những thành quả mang tính bước ngoặt./.

(TTXVN/Vietnam+)