“Nỗi đau và Hy vọng - 20 năm HIV/AIDS ở Việt Nam”
Các Website khác - 18/11/2010

Đó là tên gọi của cuộc trưng bày được tổ chức trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày phát hiện ra ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến sẽ mở cửa vào ngày 22 tháng 11 năm 2010, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây là một trong các sự kiện cấp quốc gia trong tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

 "Lễ cầu siêu cho những người có HIV"-
một trong những tác phẩm được trưng bày ở triển lãm.
Ảnh: PQ

Mục đích chính của cuộc trưng bày nhằm khắc họa một cách sinh động về thực tế vấn đề HIV/AIDS ở Việt Nam t quá khứ đến hiện tại thông qua các câu chuyện và hình ảnh của những người trong cuộc và trên nhiều cương vị khác nhau, từ những người sống chung với HIV/AIDS đến các cán bộ y tế, những nhà quản lý, hoạch định chính sách, nghiên cứu, làm công tác từ thiện v.v...

Từ khi trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1990 đến nay, dịch bệnh đã nhanh chóng lan nhanh trên phạm vi toàn quốc và đã có những tác động không nhỏ tới nhiều mặt trong đời sống xã hội của Việt Nam, với các cấp độ khác nhau, từ cá nhân, gia đình, cộng đồng, tới các cơ quan của Nhà nước và các tổ chức quốc tế. Có thể nói HIV/AIDS là một trong rất ít các bệnh dịch có thể tạo nên những ảnh hưởng như vậy trong xã hội Việt Nam.

 Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu
Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) giới thiệu về cuộc trưng bày 
“Nỗi đau và Hy vọng – 20 năm HIV/AIDS ở Việt 
NamĐây là  cuộc trưng bày đầu tiên ở Việt Nam có sự phối hợp giữa Bảo tàng Dân tộc học Việt nam với một cơ quan chuyên ngành về y tế cộng đồng là Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD), dưới sự tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Ford và Trường Đại học Columbia (Hoa-Kỳ).

Cùng với cuộc trưng bày, còn có những chương trình hoạt động giải trí mang tính giáo dục thiết thực và bổ ích để khách tham quan có thể tham gia ngay trong các không gian trưng bày giúp hiểu sâu sắc hơn về HIV/AIDS ở Việt Nam./.

Thông tin liên quan :  Lần đầu tiên đưa AIDS vào triển lãm
                               Trưng bày về HIV/AIDS tại Việt Nam năm 2010
                               Triển khai Dự án Trưng bày về HIV/AIDS tại Việt Nam

Tuấn Đạt