Người Mỹ chen nhau xin làm việc cho Obama
Các Website khác - 23/12/2008
 Chỉ vài tuần sau khi chiến dịch xây dựng bộ máy chính quyền mới đi vào hoạt động, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại chứng tỏ sức hút kì lạ với việc hàng trăm nghìn người làm đơn xin việc mong muốn phục vụ Tân Tổng thống.

Obama vẫn đang lập nên những kỉ lục mới trong lịch sử nước Mỹ. (Ảnh: CNN)

“Chúng tôi đã có hơn 300.000 lá đơn thể hiện mong muốn làm việc trong bộ máy chính quyền mới. Tôi chưa từng thấy một hiện tượng nào như này từ trước đến nay,” phát ngôn viên Nick Shapiro của ông Obama cho biết trên CNN Radio.

Nếu làm phép tính đơn giản, con số này xấp xỉ toàn dân số của Iceland.

Con số này cũng bỏ xa số người tìm đến với ông Bush hồi tháng 1/2001 là 44.000, đánh bại con số 100.000 của thời ông Bill Clinton. Và tất nhiên con số này vẫn chưa dừng lại bởi vẫn còn tới gần 1 tháng nữa ông Obama mới hoàn thành bộ máy chính quyền mới của mình.

Hiện tượng hiếm có này được coi là hệ quả tất yếu từ một luồng sinh khí mới mà ông Obama đem lại cho nước Mỹ hơn 1 năm qua tính từ khi ông tiến hành tranh cử và thắng lợi thuyết phục, tạo nên những bước ngoặt trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, các công ty môi giới việc làm có uy tín ở thủ đô Washington cũng trở nên bận rộn hơn.

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều lá thư tìm việc từ những người có vị trí cao trong khu vực tư nhân. Thật bất ngờ là họ đều mong muốn là một phần của bộ máy chính quyền mới này,” Scott Kirk, người điều hành công ty CareerPro Global, cho biết.

Ngay đến chuyên gia tuyển nhân sự Nels Olson thuộc Korn/Ferrry International cũng phải ngạc nhiên “Tôi nghĩ rằng đây là một giai đoạn chuyển giao sôi động nhất trong vài chục năm qua”.

Đáng chú ý là ông Obama đã sử dụng trang web http://change.gov/page/s/application để nhận lá thư xin việc, phản ánh đúng chân dung của một vị Tổng thống trẻ tuổi thế hệ mới luôn đi tiên phong trong việc khai thác tối đa sức mạnh công nghệ.

Tin “buồn” cho ông Obama là số vị trí ông có thể bổ nhiệm chỉ là 8000, một con số quá nhỏ bé so với số lượng hàng trăm nghìn đang tăng lên từng ngày.

Sơn Nguyên (Theo CNN)