Nhật Bản tài trợ cho Tanzania 3.2 tỉ yên phòng chống HIV/Aids
Các Website khác - 29/08/2005

Hôm thứ 6 tuần này (26/8), chính phủ Nhật Bản và Tanzania đã hoàn thành việc ký kết một bản hiệp định. Theo đó, Nhật Bản sẽ cung cấp 3.2 tỉ yên cho Tanzania nhằm hỗ trợ nước này chi phí mua sắm thiết bị y tế, thuốc men và tiền chi trả dịch vụ trong công cuộc phòng chống đại dịch HIV/Aids.

Trong lễ ký kết, đại diện phía Nhật Bản có đại sứ Nhật Bản tại Tanzania, ông Katsuya Ikeda, còn đại diện cho Tanzania là thư ký thường trực Bộ Tài chính Gray Mgonja.

Đại sứ Ikeda cho biết, nguồn viện trợ lần này của Nhật Bản chỉ dành cho việc mua bán thuốc men, dụng cụ y tế phục vụ trong dự án phòng chống và kiểm soát đại dịch HIV/Aids tại Tanzania.

Cũng theo ông này, thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã cam kết trong các năm tới sẽ tăng nguồn đóng góp tài chính của Nhật thêm 0.5 tỉ đô la vào nguồn quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét (Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and Malaria - GFATM).

Với động thái này, chính phủ Nhật thực sự mong muốn đóng góp vào những nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết ba căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cướp đi nhiều sinh mạng nhất thế giới hiện nay.

Ông Ikeda thiết tha đề nghị: “Chúng tôi hy vọng với nguồn tài trợ này, chính phủ Tanzania sẽ giải ngân hợp lý vào các mục đích đã cam kết nhằm ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của đại dịch trong nước”.

Về phần mình, ông Mgonja đã hết lời biểu dương những trợ giúp liên tục của chính phủ Nhật với nhiều khu vực ở Tanzania. Ông cũng tỏ ý biết ơn Nhật Bản đã hết lòng giúp đỡ Tanzania trong công cuộc phòng chống HIV/Aids trong suốt ba năm qua.

Theo bản hiệp định vừa ký, giai đoạn 1 năm 2003, Nhật đã chu cấp 2,2 tỉ yên cho Tanzania, 2,8 tỉ còn lại sẽ được cấp bổ sung trong giai đoạn 2 cho dự án kiểm soát đại dịch HIV/Aids.

Đỗ Dương theo http://www.ippmedia.com/