Quỹ Clinton đạt thỏa thuận về giảm giá thuốc điều trị AIDS
Các Website khác - 13/01/2006
Quỹ từ thiện do Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sáng lập và điều hành đã đạt thỏa thuận với các hãng dược phẩm để giảm chi phí xét nghiệm HIV và điều trị AIDS ở các nước đang phát triển.

Theo thỏa thuận này, xét nghiệm HIV/AIDS có thể sẽ giảm một nửa và giá thuốc điều trị sẽ giảm xuống bằng một phần ba mức hiện nay. Ông Clinton cho biết, hàng trăm nghìn người có thể được cứu sống nhờ kết quả của thỏa thuận này với nhiều công ty thuốc. Ông nói rằng, thỏa thuận này mới chỉ là "bước đầu" trong nỗ lực giúp các bệnh nhân nghèo.

Liên hợp quốc cho biết, thế giới hiện có hơn 40 triệu người nhiễm HIV/AIDS.

Với thỏa thuận này, có nghĩa là sẽ có gần một triệu người được nhận thuốc điều trị giá rẻ vào cuối năm nay. Ông Clinton cho biết, thỏa thuận là bước đi đúng hướng, nhưng ông mong muốn có thêm các hãng sản xuất thuốc lớn nhất thế giới tham gia.

Những thuốc điều trị bệnh ở giai đoạn hai đắt hơn, được sử dụng cho các bệnh nhân kháng thuốc ở giai đoạn một.

Ông Clinton nói Quỹ dự kiến sẽ đàm phán về việc giảm thêm giá thuốc vào cuối năm nay đối với thuốc điều trị HIV/AIDS ở giai đoạn hai. 50 nước ở châu Phi, châu Á, vùng Caribbe, châu Mỹ La-tinh và Đông Âu sẽ được lợi từ chương trình này.

Cựu tổng thống Mỹ cho biết, ông hy vọng với giá rẻ, que thử HIV được phổ biến rộng rãi hơn và sẽ khuyến khích thêm nhiêu người xét nghiệm. Theo ông, có khoảng 90% số người nhiễm bệnh mà không biết.

Ông Clinton nêu thí dụ về nước Lesotho ở châu Phi, nơi tất cả trẻ em dưới 12 tuổi đều được xét nghiệm HIV, giúp nâng cao sự hiểu biết về AIDS trong nhân dân.

Quỹ Clinton được thành lập năm 2002 với mục đích cung cấp kỹ thuật và tài chính giúp các nước nghèo ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS lây lan.

Số liệu người nhiễm HIV/AIDS của UNAids/WHO:

- Hạ Sahara châu Phi: 25,8 triệu
- Châu Á: 8,3 triệu
- Các nước có thu nhập cao: 1,9 triệu
- Châu Mỹ La-tinh: 1,8 triệu
- Đông Âu, Trung Á: 1,6 triệu
- Australia, Thái Bình Dương: 74 nghìn
- Bắc Phi, Trung Đông: 510 nghìn
- Caribbea: 300 nghìn

(Theo BBC)