Sáng kiến giải quyết đại dịch AIDS ở các quốc gia phát triển của Bristol-Myers
Các Website khác - 31/10/2005

Đại gia dược phẩm hàng đầu của Mỹ Bristol-Myers Squibb và trường đại học y Baylor (Mỹ) sẽ kết hợp triển khai sáng kiến 40 triệu đô la nhằm điều trị cho trẻ em nhiễm Aids thuộc thế giới thứ ba. Đây là nỗ lực nhằm gửi bác sĩ tới châu Phi điều trị cho khoảng 80 000 trẻ em trong vòng 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Bristol-Myers còn dự định sẽ giảm giá hai loại thuốc điều trị HIV dành cho trẻ em ở những nước kém phát triển nhất trên thế giới.

Theo công bố hôm thứ hai tuần trước (23/10), châu Phi sẽ là tâm điểm của chiến dịch lần này. Bởi theo Bristol-Myers, trong số chừng 2.2 triệu trẻ em dưới 15 tuổi nhiễm HIV trên toàn thế giới thì đã có khoảng 1.9 em sống tại tiểu vùng Sahara châ Phi.

Trường đại học Baylor (đặt tại thành phố Houston, bang Texas) sẽ cùng với Bristol-Myers gửi 250 bác sĩ nhi khoa tới châu Phi. Các bác sĩ này có nhiệm vụ huấn luyện các bác sĩ ở từng địa phương nghiệp vụ chăm sóc trẻ nhiễm Aids.
Baylor sẽ dành ra 10 triệu cho chương trình thanh toán tiền vay nợ sinh viên của các bác sĩ tham gia chiến dịch, đây là những người sẽ đăng ký tham dự từ 1 đến 2 năm. Trường cũng sẽ làm thêm công tác đào tạo dược sĩ trước khi rời đi.

Hãng Bristol-Myers sẽ tài trợ 30 triệu đô la cho sáng kiến chương trình lần này. Một phần khoản tiền đó sẽ dành để tra cho các bác sĩ một mức lương cơ bản hàng năm là 30 000 đô la cộng thêm các chi phí sinh hoạt khác. Những bác sĩ đầu tiên sẽ đến vào mùa hè năm sau.

Ông Phangisile Mtshali, giám đốc sáng kiến phòng chống AIDS của Bristol-Myers tại Nam Phi cho biết: "Ở châu Phi không có đủ số bác sĩ chuyên trách chăm sóc trẻ em. Chúng tôi cần có nhiều bác sĩ lành nghề hơn nữa trong lĩnh vực này".

Tuy nhiên, một chuyên gia về Aids vẫn cho rằng hiệu quả của chương trình kết hợp giữa Bristol-Myers và trường Baylor còn nhiều hạn chế.

Bác sĩ Paul Zeitz, giám đốc điều hành tổ chức Global Aids Alliance bình luận:"Trong vòng 5 năm mà chỉ đề xuất việc điều trị được cho 80 000 trẻ em là chưa nhiều. Đó chỉ là 3% tổng số trẻ sẽ chết trong thời gian ấy.

Chúng ta đang ở trong tình trạng mà các chương trình có quy mô nhỏ chưa đủ đáp ứng. Chúng ta cần mở rộng thêm quy mô của các chương trình".

Về vấn đề Bristol-Myers đồng ý cắt giảm giá thuốc điều trị Aids có tên Zerit tới 44% (chỉ còn 85 cents một ngày) và thuốc Videx xuống tới 90% (còn 15 cents một ngày), ông Zeitz nói: "Nếu Bristol-Myers muốn tạo ra sự khác biệt, đáng nhẽ họ nên tài trợ thêm quỹ cho các trường y ở châu Phi đồng thời cho phép các hãng dược phẩm trong nước được phép sản xuất loại thuốc của họ để có thể giảm tối đa giá thuốc".

Về phía công ty Bristol-Myers, phát ngôn viên Becky Taylor cho biết, hãng của chị không hề chặt chẽ về mặt bản quyền ở châu Phi và do vậy, các hãng dược trong nước hoàn toàn có thể bắt chước sản xuất các loại thuốc của Bristol-Myers và kết hợp chúng với những liệu pháp điều trị khác.

Tay lor nói: "Chúng tôi đồng ý rằng vấn đề cần quốc gia là rất lớn, thế nên chúng tôi thực sự hy vọng các lực lượng khác sẽ kết hợp với chúng tôi trong công tác này".

Sắp tới, Bristol-Myers cũng sẽ triển khai xây dựng 4 trạm y tế dành cho trẻ, trong đó, một trạm ở Uganda và trạm kia ở Burkina Faso. Cả hai trạm nói trên sẽ đi vào hoạt động trong mùa hè tới. Hai trạm y tế còn lại không phải ở châu Phi mà ở những khu vực đại dịch Aids đang hoành hành. Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đang nằm trong diện xem xét.

Bristol-Myers cũng đã xây dựng được một trạm y tế cho trẻ ở Botswana và hy vọng sẽ mở thêm các điểm khác nữa ở Lesotho và Swaziland vào cuối năm nay. Đại học Baylor chịu trách nhiệm điều hành các trạm y tế ở châu Phi.

Sáng kiến mới nhất nói trên là một phần của chương trình được Bristol-Myers triển khai từ năm 1999 có tên gọi là Secure the Future (Bảo đảm cho tương lai), đây là chương trình quyên góp quỹ nhằm giảm bớt những nỗi đau do đại dịch Aids gay ra cho châu Phi. Với những cam kết tài trợ gần đây nhất, công ty đã giúp đỡ 150 triệu đô la cho các chương trình phúc lợi tại châu Phi.

Kim Thoa theo http://www.busrep.co.za