HIV/AIDS vẫn là mối nguy sức khoẻ với người da đen
Các Website khác - 25/10/2005

Thông báo này do Tiểu ban phòng chống HIV/AIDS thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh dịch (Centers for Disease Control – CDC) công bố.

Cô Pernessa C. Seele, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành của Balm in Gilead, một tổ chức phi lợi nhuận tại New York chuyên hoạt động phòng chống sự lây lan của đại dịch thế kỷ.

Với Seele, cô đặc biệt quan tâm tới vấn đề đại dịch trong cộng đồng giới trẻ người da đen. Đó cũng là lẽ tất nhiên bởi theo thống kê của CDC, có tới một nửa số người nhiễm HIV rơi vào giới trẻ, phần đa số này đều đã có quan hệ tình dục.

Cô cho biết: "Chúng tôi đã tham gia công tác phòng chống HIV/AIDS 22 năm qua và chứng kiến sự tàn phá của đại dịch đối với giới trẻ, nhất là nạn lây nhiễm HIV, các bệnh STD trong thanh thiếu niên Mỹ-Phi".

Mặc dù công tác giáo dục, tuyên truyền phòng chống AIDS liên tiếp được triển khai trong căn bệnh này vẫn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều ca tử vong của người da đen.

Theo các chuyên gia, để xảy ra tình trạng nói trên là do một vài lý do như: dính dáng tới những hành vi chứa nguy cơ cao: dùng chung bơm kim tiêm nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không an toàn; lại có những phụ nữ da đen do vô tình không biết lại quan hệ với cả những gã "MSM" (đàn ông quan hệ tình dục với người cùng giới).

Bác sĩ đa khoa Lawrence S. Brown Jr, một chuyên viên nội khoa và chất gây nghiện thuộc tập đoàn nghiên cứu và điều trị nghiện hút ở New York cho rằng, với người da đen, để phòng chống đại dịch thế kỷ, thay đổi hành vi thôi chưa đủ, họ cần phải làm xét nghiệm HIV nữa.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, rất nhiều người sợ phải làm xét nghiệm. Vượt qua e ngại để làm được xét nghiệm rồi thì có người lại không dám quay trở lại nhận kết quả. Chưa kể một số nhận kết quả xét nghiệm dương tính cũng không có ý định sẽ điều trị bệnh.

Theo cô Seele, rõ ràng cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa về đại dịch trong cộng đồng dân cư.

Cô nói: "Chúng ta cần tư vấn nhiều hơn nữa. Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Chúng ta phải đưa nó vào trong các buổi chuyện trò ở bất cứ nơi nào có thể, giúp người dân hiểu hơn và có thái độ tích cực hơn với đại dịch".

Đỗ Dương theo http://www.rednova.com