Anh thử nghiệm loại kem bôi chống virus HIV tại châu Phi
Các Website khác - 27/10/2005

Số phụ nữ này sẽ tham dự đợt thử nghiệm kháng sinh PRO 2000 trong vòng 3 đến 4 năm nhằm kiểm định tính hiệu quả của thuốc trong việc ngăn ngừa HIV và các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục (sexually-transmitted infections - STIs).

Kết quả kiểm thử trong phòng thí nghiệm cho thấy, loại thuốc mới này có thể ngăn được các STIs xâm nhập cơ thể và giúp loại trừ lây nhiễm.

Thuốc kháng sinh PRO 2000 là sản phẩm do hãng dược Indevus của Mỹ bào chế. Loại thuốc này ở dạng kem, chuyên dùng bôi ở phần âm đạo.

Số phụ nữ đến từ các quốc gia Nam Phi, Uganda, TanzaniaZambia. Tất cả được chia làm ba nhóm, trong đó, một nhóm bôi loại kem kiểm soát, hai nhóm còn lại được dùng kem bôi vắc xin PRO 2000 với nồng độ khác nhau.

Các phụ nữ tham gia thử nghiệm đều có thể chỉ dùng loại kem bôi này trước khi quan hệ nhưng cũng được phát thêm bao cao su và tư vấn về sức khoẻ tình dục.

Lần nghiên cứu này là một phần trong chương trình trị giá 42 triệu bảng (74 triệu đô la) do Ban phát triển quốc tế và Hội đồng nghiên cứu y khoa (Medical Research Council – MRC) của Anh tài trợ.

Bác sĩ Anatoli Kamali thuộc tiểu ban MRC ở Uganda cho biết: "Đã từ lâu phụ nữ luôn mong muốn có một phương pháp nào đó giúp họ chủ động ngăn ngừa HIV và các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV cao nhất hiện nay là ở tiểu vùng Sahara châu Phi, và đây cũng là lý do khiến chúng tôi thực hiện thử nghiệm trên diện rộng tại khu vực này".

Còn cô Julie Bakobaki, quản lý dự án thử nghiệm lâm sàng của MRC thì khẳng định: "Chúng tôi luôn được khuyến khích làm các nghiên cứu kiểm tra tính an toàn bước đầu của loại kháng sinh đặc biệt này.

Và thật thú vì sau 4 năm làm công tác chuẩn bị, chúng tôi đã có được một lượng phụ nữ tham gia thử nghiệm đông đảo như thế.

Nếu chứng tỏ được hiệu quả của loại kháng sinh này trong việc phòng chống HIV thì sẽ là bước ngoặt đáng kể trong công cuộc phòng chống đại dịch HIV/AIDS".

Bác sĩ Sibongile Walaza, tiểu ban nghiên cứu sức khoẻ sinh sản ở Johannesburg nói thêm: "Nếu thuốc kháng sinh thực sự hiệu quả, đó sẽ là thuốc dùng kèm lý tưởng với bao cao su, tất nhiên nếu chỉ dùng riêng thuốc này cũng đã giúp giảm thiểu tốt sự lây nhiễm HIV và các bệnh STIs khác.

Kim Thoa theo http://news.yahoo.com