Somalia: Thiết lập uỷ ban điều phối HIV/AIDS ở Puntland
Các Website khác - 24/10/2005

Uỷ ban phòng chống AIDS Puntland (Puntland AIDS Commission - PAC) được thành lập tại văn phòng làm việc của tổng thống vùng này. Đây là một tổ chức hợp tác đa thành phần bao gồm 6 bộ, các tổ chức xã hội công dân, lãnh đạo các tôn giáo và đại diện cho những người nhiễm bệnh hoặc chịu tác động bởi đại dịch HIV/AIDS.

Trong lễ thành lập PAC, quyền tổng thống Hasan Dahir cho biết: "Phòng chống vẫn là vũ khí tối ưu nhất của chúng tôi trong công cuộc phòng chống đại dịch. Điều đó có nghĩa rằng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục ưu tiên các công tác phòng chống thông qua hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền kiến thức về HIV/AIDS đồng thời trực tiếp hướng dẫn những thay đổi hành vi trong nhân dân".

Elballa Hagona, giám đốc chương trình phát triển LHQ tại Somalia hoan nghênh quyết định nói trên của vị quyền tổng thống và cho rằng, phòng chống là công tác hết sức cần thiết ở Somalia khi tỉ lệ lây nhiễm đang còn ở mức thấp.

Năm 2004, Tổ chức y tế thế giới và Bộ y tế Puntland đã tiến hành điều tra giám sát tại khu vực này. Kết quả cho thấy, trung bình có khoảng 1% số phụ nữ tới làm xét nghiệm ở các trạm y tế trước khi sinh nhiễm phải căn bệnh thế kỷ. Thành phố cảng Bossaso có tỉ lệ nhiễm bệnh là 0,9% trong khi đó ở Galkaayo là 1.4% và 0.7% ở Garowe.

Ông Hagona cho biết: "PAC được xây dựng với sự hợp tác của nhiều thành phần khác nhau bao gồm các tổ chức xã hội, các thành phần tư nhân và cả vai trò rất quan trọng của các nhà lãnh đạo tôn giáo. Việc kết hợp đa thành phần như thế là nhân tố hứa hẹn thành công đã được chứng minh ở những quốc gia giải quyết hiệu quả vấn đề HIV/AIDS".

Ông nói: "Chúng ta cần vận dụng những nguyên tắc đạo đức và giáo lý đạo Hồi vào thực tiễn, nhất là việc xem xét những giá trị đời sống và quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt với những phụ nữ chẳng may nhiễm bệnh".

Ông Christian Balslev-Olesen, đại diện UNICEF tại Somalia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định được nhu cầu của những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, của phụ nữ và trẻ em. Theo ông này, chương trình hoạt động của PAC rất cần phải đi tiên phong trong việc xác định những nguy cơ lây lan nhanh của đại dịch.

Leo Kenny, điều phối viên quốc gia của UNAIDS tại Somalia cũng lưu ý, Somalia cần chú trọng việc xây dựng khả năng cung cấp của các nhà phân phối dịch vụ liên quan tới HIV/AIDS nhằm tăng cường khả năng phòng chống, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong nước.

Julian Lambert, cố vấn cao cấp về HIV/AIDS cho Ban phát triển quốc tế của Anh đề cập thêm về tầm quan trọng trong việc xây dựng hệ thống giáo dục và y tế cơ bản, giúp người dân tiếp cận dễ dàng với những dịch vụ thiết thực trong đời sống.

Kim Thoa theo http://allafrica.com