UNICEF triển khai chiến dịch giảm thiểu đại dịch HIV/AIDS ở Zimbabwe
Các Website khác - 25/10/2005

Hôm nay thứ ba (25/10), Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) sẽ phối hợp với các đại diện phòng chống AIDS của LHQ tại Zimbabwe triển khai chiến dịch giảm thiểu sự lây nhiễm HIV/AIDS cho trẻ em ở đất nước thuộc miền nam châu Phi này.

Hôm thứ 5 tuần trước, UNICEF cho biết, chiến dịch lần này có chủ đề: "Hợp tác vì trẻ em, hợp tác phòng chống AIDS". Theo đó chiến dịch sẽ chủ trương quan tâm tới các vấn đề chính như phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, giúp điều trị bệnh nhân miễn phí và hỗ trợ trẻ em chịu ảnh hưởng bởi đại dịch thế kỷ.

Theo UNICEF, "HIV/AIDS giờ đây là một bệnh chết người ở trẻ em, nó cướp đi hàng chục triệu năm tương lai của trẻ".

Mỗi ngày có khoảng 100 trẻ nhiễm virus HIV và cứ 15 trôi qua lại có một em tử vong vì căn bệnh quái ác ở những nước trong tình trạng đại dịch bùng phát.

Mỗi ngày, trên toàn thế giới có tổng cộng 1,400 em dưới 15 tuổi chết vì các căn bệnh liên quan tới AIDS và hơn 6,000 em tuổi từ 15-24 nhiễm mới virus HIV.

Hiện tại tỉ lệ lây nhiễm HIV ở Zimbabwe là 21.3% với chừng 1.8 triệu người dân nhiễm bệnh. Đáng buồn hơn cả nước có khoảng 980,000 em mồ côi do hậu quả hoành hành của đại dịch.

Kim Thoa theo http://www.rednova.com