Tranh cãi việc cấm người nhiễm HIV sinh con
Các Website khác - 20/02/2006

Sáng nay, dự án Luật phòng chống HIV/AIDS đã gây tranh luận sôi nổi tại cuộc họp đại biểu Quốc hội chuyên trách. Một số ý kiến ủng hộ việc cấm các cặp vợ chồng nhiễm HIV sinh con để giảm gánh nặng cho xã hội. Một số thì cho rằng không thể cấm họ yêu, kết hôn và sinh con.

Ông Tào Hữu Phùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế ngân sách cho rằng, nên cấm những cặp vợ chồng nhiễm HIV sinh con để giảm gánh nặng cho xã hội. Lý do là những đứa trẻ sinh ra chắc chắn sẽ nhiễm bệnh. Ý kiến này được đại biểu Nguyễn Hữu Nhơn đồng tình và bổ sung: "Nên cấm cả việc kết hôn đối với người đã biết mình nhiễm HIV".

Trong 10 hành vi nghiêm cấm của dự luật không hề đề cập đến việc cấm sinh con, hay kết hôn. Nhưng theo ông Nguyễn Đức Dũng, việc bổ sung hành vi này là cần thiết. "Không nên đặt vấn đề phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, mà phải coi đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phải được quản lý, điều trị riêng biệt. Không thể vì lý do nhân đạo mà để cả cộng đồng phải gánh chịu hậu quả".

Đồng tình việc phải có ranh giới rõ ràng trong việc quản lý, điều trị người nhiễm HIV với những người bệnh khác, nhưng đại biểu Trần Văn Nam thẳng thắn phản đối quy định cấm người nhiễm HIV kết hôn và sinh con. "Yêu và được yêu là quyền của mỗi người. Chính sự yêu thương, san sẻ của người vợ hoặc chồng cùng bị nhiễm HIV sẽ khiến cho cuộc sống của họ bớt bi thương", ông Nam nói.

Ông Nam phân tích, một khi đã kết hôn thì không thể cấm cặp vợ chồng nhiễm HIV sinh con vì điều này không khả thi. Hơn nữa, không phải 100% đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV đều bị nhiễm bệnh. "Để giảm gánh nặng cho xã hội, cơ quan y tế phải tập trung tư vấn cho những cặp vợ chồng nhiễm HIV", ông Nam kết luận.

Một vấn đề cũng gây tranh luận là việc bổ sung quy định về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người có bảo hiểm y tế bị nhiễm HIV. Với quan điểm nhân đạo, bình đẳng, không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, cơ quan soạn thảo cũng như cơ quan thẩm tra dự luật đều đồng tình với việc bổ sung.

Từng có thời gian quản lý quỹ bảo hiểm, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Ngân sách Tào Hữu Phùng cho rằng cần phải tính tới khả năng chi trả của bảo hiểm y tế. "Bảo hiểm y tế thu rất ít, mỗi người tham gia chỉ đóng có 1% lương cơ bản, bây giờ phải chi trả toàn bộ chi phí cho người nhiễm HIV thì không thể có tiền", ông Phùng nói.

Theo ông Phùng, cần lấy ý kiến của cơ quan bảo hiểm y tế cho dự luật này, "chứ không thể vì lý do nhân đạo, những nhà làm luật cứ quy định, trong khi thực tế thì không thể triển khai". Cũng với nỗi lo ngân sách eo hẹp, đại biểu Phùng cho rằng cần thu hẹp đối tượng được cấp thuốc kháng HIV miễn phí. "Con quan chức, trẻ em con nhà giàu bị nhiễm HIV khá nhiều. Họ đủ khả năng chi trả tiền thuốc kháng HIV, vậy tại sao nhà nước phải cấp miễn phí?".

Luật phòng chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục được lấy ý kiến và dự kiến sẽ trình ra Quốc hội tại kỳ họp giữa năm 2006.

Như Trang