Quan hệ với người đang sống với HIV có an toàn không ?
Các Website khác - 11/08/2009
HIV

Một bạn đọc ở Gia Lai hỏi: Nếu tôi bị dương tính với HIV, tôi có cần điều trị thuốc ngay lập tức và quan hệ tình dục không bảo vệ với một người khác cũng bị HIV dương tính có an toàn không?

Trả lời:

Những người có HIV dương tính nên tìm ngay một bác sỹ có kinh nghiệm về HIV/AIDS để được xét nghiệm theo dõi và tư vấn. Nếu bạn có HIV dương tính, bạn nên được chuyển ngay tới một bác sỹ. Nếu không hãy yêu cầu được làm như vậy. Bạn nên nói chuyện với bác sỹ của mình về các bước tiếp theo. Bác sỹ nên lấy thêm máu để thực hiện các xét nghiệm khác nhằm đánh giá tình trạng của hệ miễn dịch. Những xét nghiệm này bao gồm đếm bạch cầu CD4 và xác định nồng độ virut. Xét nghiệm CD4 cho chúng ta biết có bao nhiêu tế bào của hệ miễn dịch đang hoạt động trong máu. Khi CD4 xuống thấp, có nghĩa là có một cái gì đó đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Xét nghiệm nồng độ virut xác định số lượng virut đang có trong máu. Lượng virut trong máu cao cho thấy HIV đang chủ động tự sao chép, đang tấn công và giết chết các tế bào mới.Càng có nhiều HIV trong máu, bệnh càng tiến triển nhanh.

Mặc dù thuốc điều trị HIV đặc biệt hiệu quả, chúng có thể có tác dụng phụ. Vì các bác sỹ và y tá đã có thêm nhiều kinh nghiệm xử trí các bệnh liên quan đến HIV, họ nhận thấy rằng thuốc có thể có hiệu quả hơn nếu được sử dụng ở giai đoạn sau của quá trình lây nhiễm chứ không nên dùng ngay từ đầu. Bằng cách thường xuyên theo dõi máu của người bệnh, và bằng cách theo dõi xem cơ thể của người bệnh có bắt đầu cảm thấy tác động của lây nhiễm HIV hay không, bác sỹ có thể khuyên khi nào bắt đầu điều trị.

Bây giờ chúng ta biết rằng, một người nhiễm HIV dương tính có thể bị nhiễm một dòng HIV khác. Bị nhiễm một dòng virut độc hại hơn hoặc một dòng virut kháng lại đối với các loại thuốc điều trị hiện có có thể làm cho quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn và làm cho HIV tiến triển nhanh hơn thường lệ. Nói chung, người bị HIV dương tính nên thường xuyên sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân và bạn tình./.