Sắp diễn ra Hội nghị Châu Á-Thái Bình Dương về quyền sinh sản và tình dục
Báo Tiếng Chuông - 03/06/2017
Hội nghị Châu Á-Thái Bình Dương về sức khỏe sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9) sẽ tổ chức tại Quảng Ninh từ ngày 27-30/11/2017 do Bộ Y tế, Hội Y tế công cộng phối hợp cùng các tổ chức xã hội dân sự tổ chức, quy tụ khoảng 1.500 đại biểu là nhà khoa học, nghiên cứu trong nước và quốc tế tham dự. Đây là lần đầu tiên, APCRSHR9 được tổ chức tại Việt Nam.


Châu Á-Thái Bình Dương là một khu vực lớn với tốc độ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, những lợi ích mà quá trình phát triển mang lại không được chia sẻ một cách công bằng giữa các nước và các nhóm trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt sức khoẻ sinh sản tình dục, người nghèo và các nhóm bên lề như người khuyết tật, người đồng tính, song tính, chuyển giới, đối tượng mại dâm,… thường không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tốt.

Diễn đàn này quy tụ khoảng 1.500 đại biểu là các nhà khoa học, nghiên cứu, đại diện các mạng lưới, các nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

GS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng cho biết, Trưởng ban tổ chức cho biết, APCRSHR9 sẽ là cuộc đối thoại lớn nhất giữa các bên về các vấn đề nổi cộm về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục nhìn từ các góc độ: tôn giáo, văn hóa, chính sách, hệ thống y tế, giáo dục… Thông điệp của APCRSHR9 là “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe và tình dục”.

Sẽ có gần 200 diễn giả là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các tổ chức trong khu vực chia sẻ thông tin tại 5 phiên họp toàn thể, 70 phiên song song và phiên vệ tinh, cùng 100 poster trình bày. Bên cạnh đó, chương trình triển lãm xuyên suốt 4 ngày hội nghị cũng được tổ chức để kết nối và quảng bá hình ảnh các tổ chức tham gia.

Những hội nghị Châu Á-Thái Bình Dương về sức khỏe sinh sản và tình dục trước đã được tổ chức tại: Philippines (2 lần), Thái Lan, Ấn Đô ̣, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia và Myanmar.