Đạo diễn Phương Điền - Người ưa mạo hiểm
Các Website khác - 23/01/2010

Tại Liên hoan (LH) Truyền hình toàn quốc vừa qua, bộ phim Âm tính (20 tập, kịch bản của Nguyễn Quang Lập và nhóm Lưỡng Hà Song Thủy, TFS sản xuất) đã đoạt HCV ở thể loại phim truyền hình dài tập cùng với Bước nhảy xì-tin (38 tập, VFC sản xuất). Một lần nữa, Phương Điền (ảnh) - đạo diễn của Âm tính - được xướng tên ở LH này, sau HCB anh giành được ở LH này năm 2007 với bộ phim Cải ơi (90 phút).

 Phương Điền

Đạo diễn Phương Điền

Đối mặt với những thách thức

Bộ phim Âm tính chiếm được khá nhiều thiện cảm của các vị giám khảo, không chỉ vì bản thân câu chuyện về cuộc đời của hoa hậu bị sa ngã và trượt dài rồi bị HIV/AIDS, tạo nên sức hấp dẫn riêng.

“Âm tính có chuyện để cho khán giả xem, kết cấu chặt chẽ, tay nghề đạo diễn khá ổn, diễn viên đóng khá”, NSND Trần Phương - thành viên BGK thể loại phim truyện tại LH Truyền hình lần thứ 29 - nhận xét.

Ông không quên dành những lời khen ngợi về diễn xuất của Hoa hậu Mai Phương Thúy trong phim này: “Cô ấy đóng phim nghiêm túc, thể hiện nhân vật chứ không phải lên phim để khoe hình thể hay tạo dáng như nhiều phim có hoa hậu, người mẫu”…

Không ít người lo lắng cho đạo diễn Phương Điền khi mời Hoa hậu Mai Phương Thúy thủ vai Minh – một vai khá nặng về tâm lý, trong khi cô mới lần đầu đóng phim và trước đó, rất ít người đẹp có danh hiệu bước lên màn ảnh thành công.

“Tôi làm nghề nhiều rồi nên biết được cảm xúc của diễn viên. Để Thúy hòa vào vai diễn và sống với tâm trạng của nhân vật, tôi truyền đạt ngắn gọn chứ không diễn giải cả quá trình bài bản như diễn viên đã được đào tạo trong trường lớp. Thúy được đào tạo ngắn hạn về diễn xuất và có quá trình tham quan, tìm hiểu các học viên ở trại cai nghiện trước khi đóng phim nên hòa nhập nhanh”, anh chia sẻ.

Nhân vật Minh trong Âm tính dựa trên nguyên mẫu cuộc đời nhiều bất hạnh của Hoa hậu biển Lâm Uyển Nhi. Từ cô bé quê lam lũ, được “đại gia” che chở, Minh bước lên ngôi vị cao nhất ở cuộc thi sắc đẹp. Rồi Minh trượt dài vào ma túy và chấp nhận làm gái bán dâm...

Không chỉ mạo hiểm với Mai Phương Thúy, anh còn mạo hiểm với... chính mình. Để thực hiện nhiều cảnh khó trong Âm tính, đạo diễn Phương Điền và Hoa hậu Mai Phương Thúy tiếp cận thực tế bằng cách trà trộn cùng đám thanh niên ăn chơi vào các phòng lắc để xem cảnh hít heroin, “đập đá”, “cắn hàng”... - những thuật ngữ mà chỉ “vào cuộc” mới hiểu. Đến bây giờ, anh vẫn tự hỏi: “Sao hồi đó mình liều thế?”.

Chậm mà chắc

Phương Điền học khoa Diễn viên - Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM nhưng ba năm sau khi ra trường, anh mới đóng một vai nhỏ. Đến nay, anh đã tham gia nhiều phim: Người đẹp Tây Đô, Đất phương Nam, Những nẻo đường phù sa, Cầu thang tối, Đêm ước nguyện, Sự phản bội vô hình, Người đàn bà yếu đuối, Thời vi tính..., trong đó có khá nhiều vai được khán giả nhắc nhớ: anh lái ba gác hiền khô Ba Hiền trong Cầu thang tối, chàng Út Tạt hóm hỉnh trong Thời vi tính...

Anh còn thử sức viết với hai kịch bản (Thuyền láĐiều còn lại) được dựng trên sân khấu kịch nói và đoạt HCV, HCB tại Hội diễn Sân khấu kịch nói năm 1997. Anh từng làm trợ lý đạo diễn và phó đạo diễn trong một số bộ phim: Tôi vào đời, Những nẻo đường phù sa, Người đàn bà yếu đuối...

Năm 1999, Phương Điền tốt nghiệp khóa đạo diễn cùng với Vũ Ngọc Đãng, Quang Dũng, Lê Bảo Trung... Âm tính là phim thứ tư của anh trên cương vị đạo diễn, sau các phim: Lục Vân Tiên (đồng đạo diễn với Đỗ Phú Hải), Tình yêu còn lại, Cải ơi.

Anh thổ lộ, nghề chính của anh là làm phim quảng cáo. Vì vậy, chỉ khi có được kịch bản ưng ý anh mới “tái xuất” làm phim, dù những tác phẩm điện ảnh luôn là niềm đam mê số một của anh. Anh sẵn sàng để lại phía sau những hợp đồng làm phim quảng cáo để đắm đuối với những bộ phim mình yêu thích.

Phương Điền là đạo diễn khá đắt sô. Anh đang “chinh chiến” với bộ phim Dù gió có thổi (200 tập). Mặc dù trong bối cảnh phim “Việt hóa” không mấy được thiện cảm của khán giả nhưng Phương Điền vui mừng cho biết, Dù gió có thổi có tỷ lệ người xem khá cao và kịch bản của bộ phim luôn hấp dẫn anh.

Tuy nhiên, anh chia sẻ băn khoăn trước việc phim Việt thay nhau lên sóng nhưng số phim được người xem yêu thích còn khiêm tốn. “Đôi khi xem những tập phim, thấy đồng nghiệp làm chưa hết tâm sức, tôi cảm thấy buồn”, anh bộc bạch.

Bận rộn với công việc của trường quay nhưng Phương Điền chưa quên nghề diễn. Anh vừa trở lại diễn xuất trong phim Công nghệ thời trang (đạo diễn Đỗ Phú Hải - TFS). Bộ phim dự kiến lên sóng vào quý 2-2010 nên nhiều bạn bè đùa vui, năm 2010, cùng với Âm tính lên sóng, Phương Điền sẽ “phủ sóng” truyền hình.

Hoàng Thắng