Ngô Phương Lan : Để thành đạt, hãy tạo sự cân bằng...
Các Website khác - 15/06/2009

... Mùa thu năm trước, vào một ngày cuối tháng 11, trong Lễ khai mạc triển lãm ảnh mang tên “Cuộc sống vẫn tiếp diễn” (Life Going on) ghi lại những nụ cười rạng rỡ, những giây phút hạnh phúc của 14 nhân vật đang sống chung với HIV/AIDS; Ngô Phương Lan đã đến như bao vị khách bình dị khác để thưởng lãm, trò chuyện.

Còn hôm nay, khi có dịp gặp lại, dễ dàng nhận thấy một Ngô Phương Lan chẳng phải cố gắng cũng toát ra một sự dịu dàng! Cô biết thi vị hóa những “mẩu nhỏ” nhặt nhạnh được từ đời mình, rồi khéo léo đơn giản đi những chuyện quanh mình để “nối dài” cuộc chuyện...


- Ngô Phương Lan - Một Hoa hậu - Một cô gái hôm nay có một tuổi thơ thế nào?

- Tuổi thơ trong Lan tràn đầy sự tò mò, tìm tòi và khám phá! Tuổi thơ Lan gắn với Việt Nam đến khi tròn 5 tuổi, rồi như một bước ngoặt, Lan theo ba mẹ sang New York, nước Mỹ - một miền đất lạ, một thành phố đồ sộ với nhà cao chọc trời, đối với Lan cuộc sống khi đó như một cuộc hành trình phiêu lưu...

- Ai là người đã ảnh hưởng nhiều nhất đến suy nghĩ, sự trưởng thành của chị?

- Ba và mẹ!

- Chị đã từng nói rằng mình là người có nhiều tham vọng! Nhưng người ta thường nói, người có nhiều tham vọng thường gặp trở ngại và đôi khi vấp ngã?

- Người Nhật Bản có câu: “Người thành công là người có thể đứng dậy 11 lần sau 10 lần vấp ngã”. Tất nhiên cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, với tất cả mọi người chứ không phải cho riêng ai. Cái chính là những ước mơ, hoài bão sẽ trở thành chính động lực để thúc đẩy mình tiếp tục cố gắng, và không nản lòng trước những khó khăn.

- Chị sẽ đối mặt với nó ra sao?

-  Mỗi hoàn cảnh và khó khăn đều nên và cần có cách giải quyết riêng, “chạy trốn” không phải lúc nào cũng là giải pháp tối ưu.

- Đã trở về Việt Nam sinh sống và làm việc, cuộc sống của chị có nhiều đổi thay?

- Mỗi lần chuyển môi trường cuộc sống cũng sẽ có nhiều đổi thay. Từ lúc còn bé Lan đã có sở thích là tìm ra những điều hứng thú nhất trong cuộc phiêu lưu mới mẻ của mình, và sau này thì luôn cố gắng tập cho mình thói quen sống “in the moment” - “với cuộc sống thực tế hiện tại”. 

- Hẳn phải có một yếu tố quan trọng nào đó khiến chị trở về?

- Gia đình! Lâu rồi Lan không sống ở Việt Nam. Người Việt Nam mà rành thế giới bên ngoài hơn là lãnh thổ trong quốc gia của mình thì đâu có phải là người Việt Nam thực sự (Cười). 

- Công việc cụ thể chị đang tham gia?

- Lan đang làm việc tại Tổ chức Di cư Quốc tế và chương trình tiếng Anh VTV4. Ngoài ra còn các dự án riêng của mình. 


- Hiện nay, người đẹp như chị thường có xu hướng “thử sức” trong các lĩnh vực diễn viên, ca sĩ, người mẫu... Hẳn sẽ là một ưu thế cho Ngô Phương Lan nhưng chị lại chọn một “Talk Vietnam” của VTV cho hành trình của mình?

- Lan muốn chọn làm những gì mình ưa thích nhất, trong khả năng của mình. Talk Vietnam cho Lan điều kiện gặp gỡ nhiều người khác nhau, và có những cuộc trò chuyện thật là thú vị. Qua đó Lan không những được học hỏi thêm về nghề truyền thông, mà còn tiếp tục được biết về thế giới bên ngoài qua suy nghĩ của những vị khách mời.

- Xoay quanh những điều ước, chị có thể kể lại 3 điều ước của mình...

- Tại vòng thi Hoa hậu Thế giới người Việt tại châu Âu, Lan nhận được câu hỏi này và trả lời 3 điều ước đó là: Hòa bình cho thế giới - Nhân dân được ấm no - Gia đình luôn hạnh phúc!

- Ngày đăng quang ngôi vị Hoa hậu nay đã rời xa khá lâu, không quá ồn ào nhưng người ta vẫn thấy một Ngô Phương Lan đi - về trong các chuyến từ thiện?

- Cũng đúng như vậy! Hoạt động từ thiện là công việc của cả đời, sẽ không bao giờ có thể nói là “đủ”. Càng hoạt động từ thiện, Lan càng thấy còn nhiều đối tượng, nhất là trẻ em cần được giúp đỡ...

- Chị nghĩ sao nếu không thật tâm, những chuyến từ thiện sẽ ngày một thưa dần?


- Giúp đỡ người khác là nhiệm vụ và trách nhiệm của từng con người trong xã hội. Thực tế là khi hoạt động từ thiện, chúng ta sẽ thấy ngày càng phải tiếp tục, không thể bỏ được. Nếu không thật tâm thì đó sẽ không trở thành một ưu tiên, một thói quen và trách nhiệm, hay là một niềm vui của mình.

- Mỗi chuyến đi là biết thêm một miền đất mới, những con người với hoàn cảnh khác nhau, hẳn chị đã “được” nhiều trong mỗi chuyến đi như thế?

- Lan thích học hỏi và tìm hiểu những điều mới tại tất cả những nơi mà mình đã tới. Và có một điều Lan nhận thấy, sự tiếp thu những nét khác biệt về văn hóa, cuộc sống, con người ở những nơi mình đến đã làm cho Lan có những suy nghĩ ngày càng trở nên bao dung hơn.

- Ngô Phương Lan có một nguyên tắc sống nào không?

- Hãy có ý thức và trách nhiệm đối với những người xung quanh mình. Hồi còn bé được ba mẹ chiều thì ai cũng nghĩ mình là “trung tâm của vũ trụ”, càng lớn, mình càng nên quan tâm và tôn trọng những người khác, vì tất cả mọi người đều cùng đóng góp để xây dựng xã hội.

- Tôi tâm đắc với câu nói của Nhà luân lý học Pháp Vauvenargues cho rằng “Mỗi người đều có 3 tính cách: Tính cách phô ra, tính cách họ có và tính cách họ nghĩ rằng họ có...” - Chị hội đủ cả 3 tính cách đó chứ?

- Lan suy nghĩ rằng mọi người bị chi phối bởi 2 tính cách: Một là tích cách của rất riêng họ. Hai là tích cách của môi trường cộng đồng xã hội mà họ sống trong đó. Trong xã hội học, có trường phái cho rằng con người làm nên xã hội, và cũng có trường phái nói ngược lại - Điển hình là nhà XHH E.Durkheim (người Pháp) và Max Weber (người Đức). Hiện giờ Lan vẫn đang cố gắng phân tích tích cách của mình theo 2 lý luận này.

- Do điều kiện gia đình nên chị phải di chuyển nhiều, tập thói quen với môi trường mới, cuộc sống xa lạ... Tất cả những điều đó có ảnh hưởng đến một Ngô Phương Lan của ngày hôm nay?

- Ảnh hưởng rất nhiều! (Cười) Chẳng hạn trong cách đánh giá hay xử lý một sự việc, Lan cảm thấy mình luôn cần có nhiều giải pháp, từ đó cân nhắc để có thể tìm ra cách tối ưu nhất.

- Có một quãng thời gian quá lâu sống tại nước ngoài, phong cách sống và nếp nhà của người Việt Nam được chị gìn giữ ra sao?

- Cuộc sống gia đình luôn được duy trì trong khuôn khổ của nó, cũng nhờ ba mẹ luôn gìn giữ những gì đặc trưng nhất của văn hóa truyền thống cho chị em Lan. Ví dụ đó là những ngày lễ, Tết, thắp hương thờ cúng tổ tiên, văn hóa ẩm thực Việt, hình ảnh dịu dàng, tế nhị của người phụ nữ á đông...  

- Theo quan điểm của riêng chị, thế nào được coi là một người phụ nữ thành đạt?

- Một phụ nữ có thể tìm được cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống của cô ta. Chúng ta có rất nhiều khuôn mẫu các phụ nữ thành đạt cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng Lan vẫn nghĩ người phụ nữ thành đạt là người biết tạo sự cân bằng để thành công trong cuộc sống riêng và công việc xã hội.  

- Trên cương vị của mình, chị đã làm gì để quảng bá về đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam ra với thế giới?

- Tất cả những gì Lan đã và đang làm đều có mục đích là cố gắng quảng bá về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Đó là bất kỳ đâu khi ở bên những người bạn quốc tế, khi giao lưu tại các bữa tiệc ngoại giao hay các hoạt động cộng đồng, từ thiện. Ngay cả khi giới thiệu những ý tưởng về các dự án mới của IOM, khi dẫn chương trình Talk Vietnam...

- Danh hiệu nào rồi cũng qua đi và có sự chuyển tiếp, đã bao giờ chị sợ mình rơi vào cảm giác bị lãng quên?

- Cuộc sống luôn biến chuyển. Lan chia sẻ với mọi người và không muốn mọi người nhớ về mình theo một hình ảnh cố định nào. Có lẽ nên có những hoạt động khác, đến với điều mới lạ khác theo những bước đi của cuộc sống.

-  Đã có không ít những người đoạt được danh hiệu như chị, họ lóe sáng trong khoảnh khắc rồi từ từ chìm dần, chị đã làm gì để mình không nằm trong số đó? 

- Mỗi người có hoàn cảnh và cách tư duy riêng của mình. Sống với chính mình và luôn không ngừng học hỏi là phương châm đang dẫn dắt Lan.

- Với chị bây giờ điều gì là quan trọng nhất?

- Có một việc làm phù hợp nhất với hoàn cảnh và khả năng của mình, sau đó được đi học tiếp (Cười).

- Chị đã từng “mong trở thành một nhà ngoại giao giỏi” - Hành trình đó giờ được chị thực hiện đến đâu rồi?

- Lan cảm thấy các công việc đang làm ở mức độ nào đó đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến “một nhà ngoại giao”. Tuy nhiên thực tế cho thấy, để trở thành một nhà ngoại giao giỏi cũng không đơn giản chút nào, con đường đi còn dài và rộng mở lắm.

- Nếu khẳng định chị là một người rất may mắn khi có trọn vẹn cả Gia đình - Trí tuệ - Sắc đẹp và... Danh hiệu?

- Lan vẫn nghĩ mình là người may mắn! (Cười) 

  - Đã bao giờ một thoáng nghĩ lướt qua trong đầu chị về cụm từ “hồng nhan bạc mệnh”? 

- Ba mẹ đã “truyền” lại cho Lan lối tư duy lạc quan về cuộc sống rằng không ngừng học tập để tạo dựng cho mình trí tuệ và bản lĩnh để ý nghĩ về cụm từ trên chẳng bao giờ “thoáng qua”...

- Cảm ơn và chúc chị mãi là người may mắn!

Quân.Trần (Thực hiện)/ http://www.anninhthudo.vn/