Trưng bày hiện vật của người lính bảo vệ Hoàng Sa
Các Website khác - 05/01/2010

Hoàng Sa, Việt Nam

Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa và Nhà trưng bày đang trong giai đoạn hoàn thiện. (Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN).

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Quảng Ngãi, cho biết nhiều tài liệu, hiện vật và các mô hình thuyền... sẽ được trưng bày phục vụ khách tham quan tại Nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật thuộc quần thể di tích lịch sử Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa tại thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn vào dịp Tết Canh Dần 2010.

Sở Văn hóa, Thể thao, Du Lịch Quảng Ngãi cùng sẽ tổ chức phòng trưng bày các hình ảnh, tài liệu và các hiện vật liên quan đến Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa tại thành phố Quảng Ngãi, sau đó sẽ tiếp tục trưng bày tại các địa phương trong tỉnh.

Sở đã kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch nâng tầm Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia.

Qua hơn 2 năm thực hiện dự án bảo tồn tôn tạo khu di tích lịch sử Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa tại huyện đảo Lý Sơn, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng, đến cuối năm 2009 hầu hết các hạng mục của 2 gói thầu chính đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, trong đó có nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật và tượng đài được xây dựng trên diện tích hơn 5.400m2 và nhiều hàng mục khác.

Riêng hạng mục sưu tầm các hình ảnh, hiện vật, Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn đã sưu tầm được hàng trăm hình ảnh, hiện vật, tài liệu liên quan đến hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, nhất là các bài linh vị, các tài liệu bằng chữ Hán được lưu giữ tại các dòng họ trên đảo; các tài liệu chính sử đăng trên các sách báo, tạp chí trong và ngoài nước liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đến nay huyện Lý Sơn cũng đã thực hiện xong việc đóng thuyền theo mô hình lễ khao lề thế lính Hoàng Sa như trước đây; các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của người lính tham gia bảo vệ Hoàng Sa và đang tiếp tục đóng các thuyền nan thu nhỏ theo đúng mô hình hàng trăm năm trước những người lính sử dụng để đi đến Hoàng Sa, Trường Sa.

Việc bảo tồn tôn tạo khu di tích lịch sử Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa tại huyện đảo Lý Sơn nhằm ghi nhớ sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ trong đội Hoàng Sa-Trường Sa của 2 làng An Vĩnh và An Hải, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, dựng nước và giữ nước của dân tộc trên vùng biên giới hải đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc./.

Nguyễn Đăng Lâm (Vietnam+)