Vào vai người nhiễm HIV là một thử thách lớn.
Các Website khác - 18/08/2009


Châu (Hoàng Công) và bà nội Khuê.

Phần I của bộ phim dài tập “Nhà có nhiều cửa sổ”, đã được phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam cách đây chưa lâu. Bộ phim đã thực sự gây được sự quan tâm và chú ý từ phía khán giả, bởi nội dung của phim đề cập tới số phận của những con người có hoàn cảnh khác nhau. Đó  là ý chí và quyết tâm hoàn lương của những người một thời lầm lỗi. Khát vọng hòa nhập cộng đồng và  sống có ích của những người nhiễm HIV..

Tôi rất ấn tượng và dành nhiều tình cảm cho vai Châu, do nam diễn viên Hoàng Công đảm nhận. Hoàng Công thuộc lớp diễn viên trẻ (tốt nghiệp khoa diễn viên trường Đại học Sân khấu - điện ảnh Hà Nội cách đây hơn 7 năm), hiện đang đầu quân cho đoàn kịch nói Công an Nhân dân.

- Xin anh cho biết, anh đến với vai Châu trong phim “Nhà có nhiều cửa sổ” trong hoàn cảnh như thế nào?

- Thì tất cả mọi phim đều vậy! Mình được đạo diễn mời vào vai Châu trong phim, mình hăm hở nhận lời ngay. Nhưng đến lúc đọc xong kịch bản mình mới tá hỏa, té ra Châu là một loại vai đầy gai góc. Hơn nữa, thời điểm đó mình rất thiếu hiểu biết về những gì liên quan đến HIV/AIDS. Nhưng tính cách của mình là càng khó, mình càng thích. Đàn ông là phải ưa tìm tòi, khám phá và có đôi chút mạo hiểm, như vậy mới thể hiện được khí chất của một người đàn ông.

- Vậy anh đã làm gì khi quyết định nhận vai, sau khi đã đọc kỹ kịch bản?

- Xác định đây là vai khó! Châu là người vừa ra tù, đang khát khao được hoàn lương, sống một cuộc sống tốt đẹp. Và anh ta đã bằng chính ý chí và nghị lực của mình, đạt được những gì mà mình hằng mong muốn. Đó là một cuộc sống bình yên, lương thiện, tránh xa mọi tội lỗi. Nhưng chính trong lúc tưởng như được sung sướng và đón nhận hạnh phúc thì anh phải đối diện với sự thật là mình đã nhiễm HIV.

Đấy, anh thấy không mới chỉ nói sơ qua về vai Châu có vậy thôi đã cho thấy độ khó và gai góc của vai rồi. Vì vậy, muốn vai diễn thành công, thì không còn cách nào khác, là mình phải đi tìm những mẫu nhân vật có thật ngoài đời, có số phận và hoàn cảnh sống giống với nhân vật Châu để mình học hỏi. Mình phải tìm đọc những kiến thức về  HIV/AIDS, tìm hiểu cái cảm giác khi nhận kết quả xét nghiệm HIV dương tính. Do đó, Công đã phải tiếp cận, tâm sự với những người nhiễm HIV để hiểu họ thường suy nghĩ gì và hành động như thế nào.

- Nói như vậy có nghĩa là anh đã phải mất rất nhiều công sức cho vai Châu của mình. Vậy qua tất cả những gì anh đã tìm hiểu từ thực tế thì bây giờ anh nghĩ sao về bệnh AIDS?

- Thực ra bệnh AIDS cũng như tất cả các loại bệnh khác, đều là bệnh cả mà. Theo Công bệnh AIDS cũng rất khó lây nhiễm chứ không như mọi người vẫn tưởng về nó. Nhưng trái lại vi rút HIV có thể sẵn sàng xâm nhập vào bất cứ ai nếu thiếu hiểu biết về nó. Vì vậy muốn tự bảo vệ mình trước đại dịch thế kỷ, thì không còn cách nào khác là mỗi người hãy tự trang bị cho mình đầy đủ hiểu biết, kiến thức về cách phòng tránh HIV/AIDS. Có như vậy bạn sẽ tự tin sống trong một môi trường có AIDS, mà bạn không phải lo sợ bất cứ điều gì cả. Mong rằng cả cộng đồng đừng nhìn người nhiễm HIV/AIDS với cái nhìn nặng nề như hiện nay.

- Với những người nhiễm HIV, anh muốn gửi gắm điều gì không?

- Các bạn đã bị lây nhiễm HIV, nhưng như thế không có nghĩa là đã hết. Các bạn vẫn sống như mọi người bình thường khác, và thậm chí là còn sống được nhiều năm nữa và còn làm được nhiều việc có ý nghĩa. Vì hiện nay đã có nhiều loại thuốc điều trị kháng vi rút HIV, để giúp các bạn kéo dài sự sống. Nhưng trước tiên là các bạn phải tự củng cố về mặt tinh thần cho mình trước đã, vì đó chính là một phương thuốc hữu hiệu. Bạn hãy vượt qua mọi mặc cảm để sống tự tin, yêu đời và hòa nhập cùng cộng đồng.

Còn với tất cả mọi người, chúng ta đừng xa lánh, kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV. Làm như thế là thể hiện sự thiếu hiểu biết và thiếu tình người, thiếu tình thương yêu đồng loại. Chúng ta hãy cùng sống trong một thế giới có HIV/AIDS, sống bên cạnh người có HIV mà không phải sợ bất cứ điều gì. Hoàng Công thấy rất mừng, khi mà gần đây ngày càng thấy nhiều người có HIV tự tin xuất hiện trước công chúng, họ lên truyền hình để nói về bệnh của mình. Điều đó sẽ giúp mọi người rút ngắn khoảng cách để sống gần nhau hơn, thương yêu nhau hơn.

- Xin chân thành cảm ơn, chúc Hoàng Công, mong rằng anh sẽ nhập vai tốt hơn nữa trong phần II của bộ phim.

Hoàng Thắng

(Thực hiện)
Tạp chí AIDS & cộng đồng số 5/2009