James Bonds 22: Không "nóng" như tưởng tượng
Các Website khác - 17/11/2008

Bộ phim được giới phê bình điện ảnh quốc tế đánh giá là "bom tấn" của năm 2008 vừa ra mắt khán giả Việt Nam, không thực sự "nóng" như những gì thiên hạ tưởng tượng trước đó.

Bộ phim thứ 22 về James Bond , chàng điệp viên Anh mang bí danh 007 nghiêng về hành động khiến khán giả "chóng mặt". Nhưng người xem đã không được thưởng thức những pha đấu trí căng thẳng hoặc những màn biểu diễn gợi cảm của người hùng đa tình với các Bond girl.

 

Gemma Arterton thủ vai một trong hai Bond Girl của tập phim - nàng đặc vụ Fields, nhân viên trực thuộc cơ quan tình báo M16 - chỉ mờ nhạt lướt qua màn hình.

Không rõ, khi vào thị trường Việt Nam, qua các khâu kiểm duyệt, bộ phim được chờ đợi và lần đầu tiên được công chiếu cùng với thị trường Bắc Mỹ này có bị “cắt cúp” nhiều không, nhưng Định mức khuây khỏa gần như chỉ có những pha hành động liên tiếp.

Hành động một chiều đơn điệu

Ngay từ đầu bộ phim, những pha rượt đuổi hoa mắt bằng ô- tô từ trong đường hầm ra tới chiếc cầu cao chênh vênh giữa một bên là núi cao, một bên là vực sâu đã khiến khán giả phải chăm chăm dõi mắt lên màn hình lớn.

Sau đó là liên tiếp những cảnh chiến đấu của James Bond trên những dàn thép cao, những miếng kính vỡ tan đầy nguy hiểm; những cảnh băng mình từ tháp nhà thờ xuống các mái ngói cổ đan xen nhau của nước Ý xinh đẹp; rồi những cú lách thuyền, phi ca-nô xé sóng và đấu súng gay cấn trên mặt hồ thơ mộng…

Với khuôn mặt lạnh, ít biểu cảm, chàng James Bond Daniel Crag cho khán giả thấy, ngôn ngữ chính của chàng là hành động và trong hầu hết những cảnh “chiến đấu” ngoạn mục trên thì gần như cảnh nào cũng dẫn tới cái chết thảm thương cho đối thủ.

Mang trong lòng sự thù hận kẻ tình địch và người đàn bà đã làm mình đau đớn vì yêu, Bond như điên khùng truy tìm những kẻ nghi vấn. Suốt chiều dài tập phim, chàng ta chỉ hỏi một câu duy nhất trước khi “hạ sát” kẻ thù, đó là: “Mày làm cho tổ chức nào?”.

Olga Kurylenko đã không một lần xuất hiện với vẻ lôi cuốn như thế này trong "Định mức khuây khỏa".

Bởi từ tập phim trước ( Casino Royale ), một tổ chức bí mật là Quantum có dính líu tới Vesper, cộng sự, người yêu của Bond - đã được hé lộ và trong tập phim này, mục tiêu của Bond là phải tìm ra tổ chức bí ẩn đó. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc chàng điệp viên mang bí danh 007 không hề nghe lời cấp trên nhắc nhở khi luôn gây ra án mạng trong lúc thi hành công vụ.

Phải chăng, vì những lý do trên, cùng với việc muốn chứng minh, một điệp viên huyền thoại mất niềm tin sẽ xảy ra những gì mà đạo diễn cùng ekip thực hiện phải đẩy James Bond trong Định mức khuây khỏa tới những hành động một chiều đơn điệu?

Bond Girl không hấp dẫn như các nhà làm phim tiết lộ

Nếu ngay từ thời điểm bấm máy, những “tín đồ” của Bond chờ đợi những màn biểu diễn hình thể đầy gợi cảm và những pha chiến đấu rực lửa của các Bond Girl thì trong phần mới nhất này, cả hai yếu tố trên đều không hề thuyết phục.

Bond Girl Camille do Olga Kurylenko thủ vai bên cạnh tên tướng lưu vong Medrano, kẻ đã hiếp chết mẹ và chị gái cô.

Olga Kurylenko được đón đợi nhất với vai nàng Bond Girl xinh đẹp ôm trong lòng mối thù hận tới xương tủy với tên tướng lưu vong Medrano bởi hắn đã từng hiếp tới chết mẹ và chị gái cô ngay trước mắt cô khi cô còn bé xíu.

Theo “truyền thống” của các điệp vụ do Bond thực hiện trong các phần phim trước, Olga sẽ vào vai Bond Girl phản diện, là vai diễn song hành cùng James Bond.

Song trong Định mức khuây khỏa, sự thù hận của Camille chỉ được diễn tả sơ sài qua những lời nói. Thậm chí, Olga không những không có dịp khoe cơ thể tràn trề nhựa sống và hấp dẫn của mình như đạo diễn Marc Forster ca tụng mà cô cũng thiếu luôn những màn hành động tạo “ép-phê” cho khán giả. Hầu hết các cảnh hành động như đuổi bắt bằng thuyền, bắn nhau giữa giàn lửa hừng hực mà Olga không cần đóng thế quả thực đều không được như mong đợi.

Hà Phong
                                                                                                                                     Theo Vietbao.vn