Nhìn lại nhan sắc Việt sau các cuộc thi quốc tế:Có gì phải xôn xao?
Các Website khác - 16/12/2008

Lý do của sự thất bại: Muôn hình vạn trạng!

Đã bao năm Việt Nam miệt mài gửi người đẹp dự thi khắp các đấu trường nhan sắc quốc tế lớn nhỏ nhưng hầu như vẫn chỉ trắng tay ra về, điều ấy những tưởng đã là một sự thật hiển nhiên, nhưng xem ra dư luận vẫn khó bề chấp nhận, vẫn tranh cãi không thôi.

Lý do thất bại đã được nhà “tuyển dụng” Elite nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên báo chí, rằng thời gian lựa chọn người đẹp gửi đi thi của Elite bị động, rằng bản thân các cuộc thi nhan sắc trong nước còn thiếu chuyên nghiệp nên việc “chọn mặt gửi vàng” không hề đơn giản.

Tiền nhãn là “vụ” Thiên Lý, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ VN biết tin được lựa chọn tham gia Hoa hậu thế giới 2008 chỉ 3 ngày trước khi lên đường. Mặc dù đã có sự chuẩn bị tinh thần từ một vài tháng trước, nhưng những gì có được vẫn là quá ít so với người đẹp các nước khác (như Thiên Lý đã từng nhận định trong một bức thư gửi về Việt Nam). Đến phút cuối của cuộc thi Hoa hậu thế giới 2008, Thiên Lý tâm sự: “Thực sự cho đến lúc này, Lý nghĩ rằng, rất khó để có cho mình một danh hiệu gì đó trong cuộc thi. Như Lý đã từng nhận xét, với một sự kiện lớn như Hoa hậu thế giới, để đạt được một danh hiệu cần phải có một sự đầu tư nghiêm túc và đúng mực”.
 
Thiên Lý tham gia Hoa hậu thế giới 2008

Sự đầu tư nghiêm túc và đúng mực ở đây có thể hiểu là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thời gian, sự đầu tư bài bản về kinh nghiệm, giao tiếp, ngoại ngữ… Thực ra, những gì Thiên Lý chia sẻ đã không còn mới. Tất thảy những người đẹp Việt trở về từ cuộc thi Hoa hậu thế giới hằng năm đều “phân bua” cho sự thất bại của mình là do ít thời gian, là do bị động, là do chưa được chuẩn bị nhiều, là không có kinh nghiệm, là không được đào tạo bài bản… như người đẹp các nước.

Những lý do ấy đều đúng cả, và tất cả chúng ta đều thấy. Không trách được các người đẹp, cũng không trách được các nhà “tuyển dụng”, chỉ trách rằng, chúng ta chưa tìm thấy quốc sắc thiên hương mà thôi!

“Truy tìm” quốc sắc thiên hương : Mò kim đáy bể?

Từ xưa tới nay, người đẹp Việt đâu chỉ không có duyên với “cuộc chơi” lớn như Hoa hậu thế giới? Tất thảy những cuộc thi sắc đẹp quốc tế có tầm vóc, quy mô lớn nhỏ, chúng ta đều rất miệt mài, chăm chỉ gửi người đẹp dự thi, và hầu như đều ra về tay trắng cả.

Ngày đi, người đẹp nào cũng những lời hứa hẹn về sự tự tin, về nỗ lực cố gắng, về sự thân thiện hoà đồng… Công chúng lại được dịp động viên cổ vũ nhiệt tình. Báo chí “loan tin” người đẹp A được BTC chú ý, người đẹp B gây ấn tượng với bạn bè quốc tế… Nhưng ngày về, tất thảy hầu như… “im hơi lặng tiếng”!
 
Cao Thuỳ Dương dự thi Hoa hậu Quốc tế 2008

Năm nay, Cao Thuỳ Dương được Elite lựa chọn đến với cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2008. Ngay từ khi “ra quân”, Cao Thùy Dương đã tự dự đoán mình sẽ “soán” được ngôi vị Á hậu 2. Tuy nhiên, với thực tế bằng sự trở về trắng tay của Thùy Dương là nằm trong dự đoán của nhiều người.

Đến người mẫu Ngọc Hà tham dự cuộc thi Người mẫu thế giới cũng rầm rộ. Tin ảnh những ngày đầu Ngọc Hà gửi về đều đặn. Cũng nghe đâu, cô tạo được ấn tượng với BTC, được ngợi khen có hình thể chuẩn, giao tiếp rất thân thiện, hoà đồng, gửi gắm thành công hình ảnh một đại diện Việt Nam trẻ trung, năng động, nhưng kết quả cũng vẫn… trắng tay như thường!

Bao nhiêu năm nay, người đẹp Việt Nam vẫn rầm rộ ra đi và vẫn lặng lẽ trở về như thế! Dù là cuộc thi lớn hay nhỏ, dù cuộc thi có tầm vóc thế giới hay chỉ trong khu vực châu Á. Điều duy nhất chúng ta ghi nhận được luôn luôn là sự học hỏi, là kinh nghiệm “thi đấu”, là văn hoá Việt Nam được quảng bá…
 
Ngọc Hà tham dự Người mẫu thế giới 2008

Lý do đã được giãy bày nhiều, chúng ta còn thiếu chuyên nghiệp trong đào tạo hoa hậu, còn ít kinh nghiệm chuẩn bị trong “thi đấu”, và một lý do rất quan trọng nữa mà ít khi được nhắc đến đó là, “chất lượng” người đẹp của chúng ta không cao!

Khi tân Hoa hậu VN Thùy Dung gặp “sự cố” với bằng tốt nghiệp PTTH, Elite gần như bối rối với việc tìm người thay thế Thùy Dung đến với Hoa hậu thế giới 2008. Các cuộc thi nhan sắc trong nước tổ chức không ít mỗi năm, nhưng tìm ra một gương mặt xứng đáng đi thi quốc tế lại là vấn đề nan giải! Vốn ngoại ngữ còn yếu, khả năng giao tiếp hạn chế… Những nền tảng cơ bản ấy người đẹp chúng ta còn chưa có, mơ tới những ngôi vị viển vông để làm gì?
 
Ngọc Diễm đã lên đường dự thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2008

Khán giả có thể nhận ngay ra vẻ đẹp Nga từ khi cuộc thi Hoa hậu thế giới 2008 bắt đầu khai cuộc. Ngôi vị chỉ để dành cho những nhan sắc có khả năng toả sáng giữa đám đông. Người đẹp Việt Nam chưa làm được những điều ấy. Bởi vậy nên, nếu sắp tới đây, người đẹp Ngọc Diễm trở về tay trắng từ cuộc thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2008, dư luận đâu có gì phải ồn ào, tranh cãi?

Hàng mấy chục năm đưa người đẹp đi thi, Trung Quốc cũng mới có một Trương Tử Lâm trở thành Hoa hậu Thế giới 2007. Nhiều quốc gia khác nữa - cùng hoàn cảnh vậy. Vậy nên, Việt Nam chưa có được người đẹp đoạt ngôi vị cao cũng là điều hiển nhiên, dễ hiểu. Có gì mà phải xôn xao?

Hào Hoa