Đầu năm, công nhân lao đao tìm việc
Các Website khác - 05/02/2009
Đã bước vào ngày làm việc thứ 3 sau đợt nghỉ Tết dài, nhưng khu công nghiệp Bắc Thăng Long và các xóm trọ công nhân vẫn chỉ thưa thớt. Năm mới, nhưng họ vẫn bộn bề với nỗi lo năm cũ khi các công ty cắt giảm, phải tất tả đi tìm công việc mới cho mình…

Lê Thị Thanh, 20 tuổi, quê ở Thọ Xuân, Thanh Hóa vừa hết hợp đồng lao động với công ty Nissei sau khi một tháng hưởng phụ cấp nghỉ việc 70 phần trăm lương. Thanh vẫn muốn làm công nhân trong khu công nghiệp, nhưng công việc của chị bây giờ là nhân viên phục vụ của quán cà phê trong làng Bầu.
 
Thanh kể, sau khi nghỉ việc đuợc 1 tháng, thì cũng vừa hết thời hạn hợp đồng một năm và công ty thông báo khi nào có nhu cầu sẽ liên hệ trở lại. Chính vì thấp thỏm chờ ký thêm hợp đồng nên mùng 4 Tết Thanh đã ra Hà Nội để chờ quyết định của công ty để rồi lại tất tả đi tìm việc tạm có tiền để chờ đợi.
 
Giờ đây, khi thu nhập giảm một nửa so với làm công nhân, Thanh đã làm hồ sơ chờ các công ty tuyển dụng, nhưng theo chị thì cũng không mấy hy vọng. Thanh nói: “Công ty không nhận thêm được đơn hàng. Nên từ cuối năm ngoái đã cắt giảm, khi đó nghỉ việc một lần được trợ cấp 2,8 triệu đồng. Nhưng cũng ít người tự nguyện xin nghỉ nên tôi vẫn hy vọng.”
 
Không chỉ mình công ty Nissei cắt giảm công nhân ồ ạt. Theo bản báo cáo về số lượng công nhân 2 tháng trước Tết là tháng 11 và 12/2008, số lượng công nhân bị cắt giảm cả khu công nghiệp trong một tháng là 1.776 công nhân; trong đó những công ty lớn như Canon, Nissei, Hoya, mỗi lần cắt giảm con số lên tới vài trăm người chỉ trong một đợt.
 
Chưa bao giờ, tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long này, nỗi lo bộn bề tìm việc lại diễn ra “sôi động” như năm nay. Vào mọi năm, công nhân chỉ di chuyển từ công ty này sang công ty khác để hưởng mức đãi ngộ cao hơn. Còn năm nay, hầu hết công nhân các công ty đều trong tâm trạng nơm nớp mất việc ngày nào không hay…
 
Lê Thị Trúc, quê ở Kim Bôi (Hòa Bình), vào làm công nhân cho công ty FCC đã được 2 năm. Theo lời Trúc thì mọi chế độ thưởng Tết năm vừa rồi so với 1 năm trước đó đều giảm. Điều quan trọng hơn là, những tháng gần đây, nhiều khi không có việc, trong tổ của chị có khi phải đi cắt cỏ tại khuôn viên công ty trong giờ làm.
 
Trúc bảo: "Không biết tình trạng này kéo dài trong bao lâu. Em đã nộp hồ sơ vài nơi khác, ở cả các khu công nghiệp khác như Vĩnh Phúc hay ngay tại quê Hòa Bình. Nộp hồ sơ xin việc từ hơn 1 tháng trước tết nhưng giờ vẫn chưa thấy thông báo gì."
 
Khốn đốn dịch vụ “ăn theo”
 
Dạo quanh một vòng làng Bầu có thể cảm nhận được không khí ảm đạm những ngày đầu năm khi mà những dãy nhà trọ, nhiều phòng vẫn cửa khóa im ỉm.
 
Anh Thủy, một chủ dãy 45 phòng trọ cho công nhân thuê, cho biết: “Chỉ mới khoảng một nửa số công nhân trở lại sau Tết”. Cũng đã có người thanh lý hợp đồng thuê nhà với anh Thủy trước khi về ăn Tết, nên theo anh dự báo, 45 phòng trong dãy trọ của anh giỏi lắm cũng lấp đầy được khoảng 35 phòng.
 
Tại gian phòng nhỏ 20m2 của chị Lê Thị Nhung, làm ở công ty Canon, trước Tết ở 4 người, nhưng trong 3 ngày nay chỉ có 2 người, còn 2 nguời nữa về quê ăn Tết vẫn chưa biết khi nào lên. Nhung đang tìm người thêm một người ở ghép nữa để giảm bớt chi phí thuê phòng 400 nghìn đồng/tháng.
 
Nhung cho biết: "Từ trước Tết, đã có 1 chị trong phòng mang cả đồ đạc về quê mà không gửi lại chủ nhà như mọi năm. Phòng có 3 người vẫn có thể chịu được giá thuê, chứ 2 người thì mỗi tháng mất thêm hơn trăm nghìn so với 4 người ở năm cũ”.
 
Tình trạng vắng bóng công nhân cũng được các chủ cửa hàng tạp hóa tại làng Bầu xác nhận. Chị Lưu, chủ cửa hàng tạp hóa nhỏ ngay lối chính đường vào trong làng, khách hàng chủ yếu của chị là những nữ công nhân thường mua mỹ phẩm như dầu gội, xà phòng, sữa rửa mặt… thì nay rất thưa thớt.
 
Theo chị Lưu, những mặt hàng dùng cho sinh hoạt hàng ngày đều giảm. Chị Lưu: "Tôi lấy hàng từ 2 tháng trước Tết mà giờ bán vẫn không hết. Chỉ có mỳ tôm, miến khô hay xà phòng giặt là vẫn bán chạy. Còn mọi hàng hóa khác thì chỉ cầm chừng”.
 
Tại khu Ký túc xá, tình trạng cũng xảy ra tương tự. Chỉ một vài dãy nhà của những công ty lớn như Canon, Panasonic hay Hoya là công nhân lên khá đông đủ. Chị Thủy, làm bảo vệ trong tòa nhà ký túc xá công ty Canon cho biết số lượng công nhân giảm nhiều.
 
Theo tính toán của chị Thủy, chỉ 2/3 số phòng là có đầy đủ công nhân, khoảng hơn chục phòng chỉ có từ 1 đến 2 công nhân (lúc trước trên 6 người) mỗi phòng…
 
Theo TTXVN