Đình công đã hạ nhiệt
Các Website khác - 10/01/2006

(VietNamNet) - Một số cuộc đình công nhỏ vẫn tiếp tục xảy ra tại TP.HCM và Đồng Nai. Theo ghi nhận của VietNamNet, tình hình đình công của CN đã dịu bớt.

 

Tại Đồng Nai, ngày 9/1, khoảng 300 CN của cơ sở 2 của Công ty Epic Designers, (100% vốn đầu tư của Trung Quốc, đóng tại KCN Biên Hòa 2) đã đình công ôn hòa.

 

Trước đó, ở địa phương này, cũng đã xảy ra hai cuộc đình công nhỏ ở công ty Okamoto chuyên sản xuất các sản phẩm từ nhựa (100% vốn của Nhật) tại KCN và Công ty Onapaper chuyên sản xuất bao bì giấy và các vật dụng giấy xuất khẩu (đóng tại cụm công nghiệp Bình Sơn, huyện Long Thành), Công ty Namyang (công ty may mặc xuất khẩu, 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, đóng tại KCN Amata, Biên Hòa).

 

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng: trong khi chờ đợi thực hiện mức lương mới theo Nghị định 03 của Chính phủ, các công đoàn cơ sở cần nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của người lao động về tiền lương, tiền thưởng; từ đó, tham gia bàn bạc với chủ doanh nghiệp trên nguyên tắc thương lượng, thỏa thuận. Nếu hai bên chưa thống nhất được ý kiến, có thể báo lên công đoàn cấp trên để giải quyết, tránh để xảy ra những vụ đình công đáng tiếc như vừa qua.

 

Cùng ngày, tại TP.HCM, vào đầu giờ làm việc, khoảng 600 CN Công ty may Liên Phương (Ấp Cây Dầu, P. Tân Phú, Q.9) đình công vì cho rằng quyền lợi không tương xứng.

 

Soạn: AM 672801 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cơ quan chức năng tiếp xúc với CN Công ty may Liên Phương trong buổi sáng ngày 9/1.

 

Theo ý kiến của CN, trong tháng 12/2005, mặc dù họ liên tục tăng ca nhưng thu nhập chưa đến 900.000đồng/ tháng. Lý do khác khiến CN bức xúc là vì công ty không công khai đơn giá gia công, nhập nhằng trong cách tính lương gây thiệt thòi cho CN. CN còn cho biết, họ xin nghỉ ốm có xin phép và có xác nhận của bác sĩ vẫn bị trừ tiền chuyên cần; kể cả phép năm. Đến nay, công ty cũng chưa thông báo thời gian chi trả tiền lương tháng 1-2006 và tiền thưởng Tết gây bất an trong CN.

 

Trong buổi làm việc với Liên đoàn lao động TP, các cơ quan hữu quan trong buổi chiều cùng ngày, ông Hồ Đức Hiểu, Giám đốc Công ty Liên Phương cam kết sẽ tính lại tiền lương tháng 12/2005, xem lại thời gian nghỉ phép trong năm 2005. Đồng thời, công bố lương thưởng Tết cho CN trung bình 840.000 đồng/người và sẽ được phát vào ngày 25/1.

 

Ở các KCN  tại Bình Dương:  Bình Đường, Đồng An, Sóng Thần, Việt Nam-Singapore (Bình Dương ), các CN đã trở lại đi làm bình thường. UBND tỉnh Bình Dương cũng ra văn bản kêu gọi trong khi chờ các chủ doanh nghiệp áp dụng việc xếp lương mới theo nghị định 03 của Chính phủ, để bảo đảm ổn định sản xuất tại các doanh nghiệp, CN cần bình tĩnh, tiếp tục ổn định sản xuất; không được có những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật, làm thiệt hại đến sản xuất và tài sản của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động gây phức tạp về an ninh trật tự xã hội.

  • Nhóm PV VietNamNet