Nghiên cứu sinh VEF là cầu nối tình hữu nghị Việt-Mỹ
Các Website khác - 06/01/2006
Nghiên cứu sinh VEF là cầu nối tình hữu nghị Việt-Mỹ

- Thành công đáng tự hào nhất của VEF chính là các bạn - những nghiên cứu sinh VEF. Hiện các bạn đã có trên 150 người và được đào tạo tại những trường ĐH tốt nhất nước Mỹ. Sự lựa chọn của các bạn cũng như những gì các bạn đang cố gắng thể hiện tại trường đã làm sống dậy hy vọng về một thế hệ trẻ đầy tài năng ở Việt Nam.

Ông Frank Jao, Chủ tịch VEF Frank Jao đã phát biểu như vậy tại Lễ khai mạc Hội nghị Nghiên cứu sinh 2005, Irvine, California. VietNamNet xin trích đăng một phần lời phát biểu này.

Tôi nhớ chính xác cách đây 3 năm, khi Ban lãnh đạo mới được bổ nhiệm của VEF tụ họp để thực hiện chuyến thăm đầu tiên sang Việt Nam. Đó là lễ Giáng sinh năm 2002. Khi ấy, VEF mới chỉ tồn tại trên giấy tờ. Không có văn phòng, không có nhân viên, và tất nhiên không có ông Kiên Phạm, và không có bất cứ chương trình gì. Chỉ có 13 thành viên ban lãnh đạo và một ước mơ lớn lao.

Phần còn lại của câu chuyện thì các bạn đã rõ bởi các bạn chính là một phần trong câu chuyện thành công này. Ngày nay, VEF được nhiều người biết đến như một tổ chức lớn ở Việt Nam. Chúng tôi đã góp phần quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đã tới thăm Nhà Trắng gặp gỡ Tổng thống Bush. Sau cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung. Và VEF là tổ chức duy nhất được nhắc tên trong tuyên bố chung ấy vì những thành công đã đạt được.

Soạn: AM 666887 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Frank Jao

Đối với bản thân tôi và các thành viên khác trong Ban lãnh đạo, thành công đáng tự hào nhất chính là các bạn - những nghiên cứu sinh VEF. Hiện các bạn đã có trên 150 người và được đào tạo tại những trường ĐH tốt nhất nước Mỹ. Sự lựa chọn của các bạn cũng như những gì các bạn đang cố gắng thể hiện tại trường đã làm sống dậy hy vọng về một thế hệ trẻ đầy tài năng ở Việt Nam. Họ cũng có thể trở thành nghiên cứu sinh VEF qua một quá trình tuyển lựa minh bạch, và đầy tính cạnh tranh.

Nhìn về phía trước, các thành viên trong Ban Lãnh đạo và tôi đặt nhiều  kỳ vọng vào các bạn. Các bạn được tuyển chọn không phải chỉ bởi sự thông minh và tương lai đầy hứa hẹn, mà các bạn còn có những phẩm chất của một nhà lãnh đạo dũng cảm và không ích kỷ. Nhiều người trong các bạn đã chứng minh phẩm chất ấy ở trường học cũng như trong cuộc sống. Chúng tôi muốn khuyến khích, cổ vũ các bạn phát huy tối đa khả năng của mình và góp phần trong công cuộc chuyển đổi nền giáo dục, khoa học tại Việt Nam. Bằng cách ấy, các bạn sẽ là cây cầu bền chặt nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tôi hy vọng trong thời gian lưu lại Quận Cam, các bạn sẽ có thời gian khám phá và kết bạn với những thành viên trong cộng đồng người Việt lớn nhất ở nước ngoài. Cộng đồng này là nhà của chúng tôi suốt 30 năm qua và tôi có thể khẳng định rằng món "Phở" ở đây cũng ngon như "Phở" ở Việt Nam.

Vợ tôi và tôi sẽ chủ trì bữa tiệc đêm Tất niên dành cho tất cả các bạn và nhiều vị khách mời trong vùng. Bữa tiệc sẽ diễn ra ngay tại trung tâm khu Little Saigon vào tối thứ 7 này. Chúng tôi hy vọng các bạn có thể cùng chúng tôi tham dự vì năm tới, chúng ta sẽ gặp nhau ở một nơi khác.

Cuối cùng, chúc các bạn có một thời gian vui vẻ tại hội nghị ngày và hãy tận hưởng tình bè bạn của mình. Hãy tôn trọng những vị khách mời khác trọ cùng khách sạn vì các bạn đang đại diện cho Việt Nam và VEF ở nơi này và ở Trung tâm Beckman. Đại diện Ban Lãnh đạo VEF, tôi muốn cảm ơn Tiến sĩ Ray Gamble cùng đội ngũ nhân viên của ông và Viện Hàn lâm khoa học quốc gia vì sự ủng hộ nhiệt tình của họ. Nếu không có sự giúp đỡ quý báu ấy, VEF sẽ không có được thành công như ngày nay.

  • Frank Jao
  • Huyền Trang (dịch)