Nhà đầu tư Nhật chọn Việt Nam vì nhân công rẻ
Các Website khác - 16/02/2006

Ông Mikio Takeuchi, nghiên cứu viên Trung tâm tài chính quốc tế Nhật Bản cho biết, doanh nghiệp Nhật luôn xem VN là điểm đầu tư đầy tiềm năng, vì chi phí lao động thấp, rủi ro phân tán. Tuy nhiên, VN cần giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn những điểm mạnh, yếu của mình.

Theo Mikio, đối thủ cạnh tranh của VN trong thu hút vốn FDI hiện nay là Trung Quốc và Thái Lan. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp Nhật chần chừ trước khi quyết định đầu tư vào Trung Quốc và Thái Lan. Lý do các nhà đầu tư đưa ra là việc vận dụng các chính sách luật và thuế suất của Trung Quốc không rõ ràng bằng VN. Do vậy, gần đây, ngoài những công ty lớn thì những đơn vị vừa và nhỏ cũng tỏ e ngại. Thái Lan tuy có cơ sở hạ tầng tốt nhưng chi phí nhân công quá cao.

Nhà đầu tư luôn mong muốn có nhiều thông tin trước khi quyết định đầu tư. Ảnh: T.V.

Những thông tin này được phát biểu tại Hội thảo Xu hướng đầu tư nước ngoài do VCCI và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM tổ chức hôm nay tại TP HCM.

Điều này cho thấy, doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu có xu hướng chuyển đổi quốc gia đầu tư. Trong đó, VN là một trong những địa điểm nhà đầu tư Nhật muốn nhắm tới. Vì thế, trước hết nhà đầu tư muốn biết về những điểm mạnh yếu của VN, bởi sự bất mãn của các doanh nghiệp đi trước sẽ trở thành vấn đề lo ngại cho những người có ý định đầu tư tiếp theo. "Nhà đầu tư Nhật luôn kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường VN, với 80 triệu dân. Đặc biệt, sự ổn định về chính trị, lao động dồi dào là những đặc điểm họ rất yên tâm kể từ khi triển khai dự án đến lúc đi vào hoạt động sản xuất", Mikio nói.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM, ông Ikuharu Waki cũng cho rằng, thực tế trong những năm gần đây nguồn vốn đầu tư Nhật Bản vào VN ngày càng tăng. Tuy nhiên, VN phải đẩy mạnh hơn nữa việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất thu hút nhiều lao động, nhất là ngành lắp ráp. Vì cũng như các doanh nghiệp khác, ông Waki cho rằng giá nhân công tiêu chuẩn thấp và khả năng sản xuất cao là điểm mạnh nhất của VN.

Nhưng hiện nay, VN vẫn thiếu một lực lượng lao động lành nghề và các tổ chức quản lý trung gian. Nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng thiếu hụt lao động như hiện nay. Việc đảm bảo tổng số lao động đáp ứng sản xuất trong một nhà máy ngày càng khó khăn. Nhiều đơn vị chỉ còn cách duy nhất là tự đào tạo lấy. Điều này làm nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó khăn khi tiếp tục mở rộng dự án tại VN. Bên cạnh đó, nguyên liệu sản xuất chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài khiến doanh nghiệp hao tốn nhiều thời gian và chi phí. Lương tối thiểu cũng đã tăng lên. Đặc biệt, sự thiếu đồng bộ của cơ sở hạ tầng (điện lực, thông tin) có thể làm kế hoạch sản xuất của công ty bị phá vỡ. Doanh thu từ đó có thể suy giảm.

Nguyễn Thùy