Mẹo trả lời phỏng vấn qua điện thoại
Các Website khác - 16/09/2008
 

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Phỏng vấn qua điện thoại quả là một thử thách bởi vì bạn không thể nhìn thấy người phỏng vấn mình cũng như họ không thể nhìn thấy bạn. Điều bất lợi đó là bạn phải “lăng xê” mình bằng ngôn từ và giọng nói.

Ngày nay rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn việc phỏng vấn ứng viên qua điện thoại. Cuộc phỏng vấn tưởng chừng khó khăn ấy sẽ trở nên đơn giản nếu bạn tìm hiểu những lời khuyên dưới đây.

Nhà tuyển dụng muốn phỏng vấn bạn qua điện thoại vì:

- Nơi bạn sống xa công ty
- Cách nói chuyện qua điện thoại cũng là một kỹ năng quan trọng của công việc
- Bạn có thể làm việc tại nhà 

Phỏng vấn qua điện thoại quả là một thử thách bởi vì bạn không thể nhìn thấy người phỏng vấn mình cũng như họ không thể nhìn thấy bạn. Điều bất lợi đó là bạn phải “lăng xê” mình bằng ngôn từ và giọng nói. Tuy nhiên, bạn lại có sẵn những ghi chép ngắn gọn để “quảng bá” kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

Nếu nhà tuyển dụng gọi điện và muốn phỏng vấn bạn ngay lập tức, bạn luôn có hai lựa chọn:

- Nhận cuộc điện thoại
- Lịch sự đề nghị một thời gian khác (có thể để sau một vài phút)

Nếu bạn đang ở trong một môi trường thích hợp với bản lý lịch trích ngang trên tay, đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở một địa điểm ồn ào, bạn nên giải thích khéo léo tình huống hiện tại của mình bây giờ và nếu có thể xin được phỏng vấn ở một thời điểm khác.

Khi bạn “quảng cáo” trình độ và kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng, hãy để ý tới những bước sau đây:

Lập kế hoạch từ trước: Nếu bạn dễ “nằm trong” những ứng viên được phỏng vấn qua điện thoại, hãy thực hành trước đó với những lời quảng bá kỹ năng ngắn gọn cùng những khẳng định thú vị của mình liên quan đến công việc.

Chuẩn bị: Bỏ tờ lý lịch tóm tắt của bạn sang một bên, chuẩn bị những câu hỏi có thể xảy ra. Thêm vào đó, bạn nên có một cây bút và một vài tờ giấy cạnh bên để có thể ghi lại những thông tin của cuộc trò chuyện nếu bạn muốn gọi lại lần sau.

Không ăn uống hoặc hút thuốc khi phỏng vấn: Điều đó chỉ đem đến nhà tuyển dụng những sự chú ý không cần thiết.

Ăn mặc thích hợp và ngồi ngay ngắn: Điều này nghe có vẻ buồn cười vì nhà tuyển dụng đâu có thấy được bạn. Thế nhưng tạo ra một môi trường làm việc tinh thần chuyên nghiệp cho chính bạn là điều rất cần thiết.

Đưa ra những câu trả lời ngắn gọn: Thứ duy nhất nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó là giọng nói của bạn. Những câu trả lời ngắn gọn luôn dễ hiểu hơn những lời đáp dài lê thê, những câu giải thích lan man. Trả lời ngắn gọn cho phép bạn và nhà tuyển dụng có thời gian trò chuyện và khiến cuộc phỏng vấn thoải mái và thú vị hơn.

Thực hành cùng băng ghi âm: Nhờ có vậy bạn có thể luyện tập cho giọng nói của mình - nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn sự nhiệt tình và quan điểm tích cực từ ứng viên.

Hỏi lại câu hỏi: Bạn nên hỏi lại nếu bạn chưa chắc mình phải trả lời thế nào. Việc hỏi lại câu hỏi sẽ cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ câu hỏi và tránh để nhiều thời gian chết. Vì sự im lặng quá 10 giây khiến cuộc phỏng vấn trở nên kéo dài, chán ngắt cũng như gây mệt mỏi cho nhà tuyển dụng.

Hỏi liệu bạn có đưa ra một câu trả lời phức tạp: Đây là cơ hội để nhà tuyển dụng hỏi thêm bạn và tránh được hiểu lầm không đáng có.

Trả lời một cách lịch sự: Biểu hiện khó chịu nào đó trong giọng nói của bạn sẽ “lộ” hơn nhiều so với phỏng vấn trực tiếp. Hãy nói một cách thoải mái và tự tin. Cười khi trò chuyện cũng là một cách thể hiện phản ứng tích cực với câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Theo Alis/DT