Nghề "nửa mùa"
Các Website khác - 26/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Chị Oanh đã nói vui như vậy về cái nghề vẫy vùng dưới nước của các chị. Cũng theo giáo viên bơi lội được coi là có tay nghề cứng này thì nghề dạy bơi hiện đang ở trong thời kỳ khá "hot".

 

Chỉ tính riêng ở nội thành Hà Nội đã có tới vài chục bể bơi. Và như một xu thế thời đại, bể bơi nào cũng có những thầy nhận dạy kèm bọn trẻ học bơi...

Một mùa hè sôi động đã qua đi. Các bể bơi giờ cũng đã vắng bóng bọn trẻ bởi chúng lại phải lao vào đèn sách. Chị Nguyễn Kim Oanh, 34 tuổi, Trưởng nhóm giáo viên dạy bơi lớn nhất Hà Nội, nguyên là vận động viên bơi lội đã phải ra lệnh "thu quân". Nhóm của chị gồm 6 giáo viên dạy bơi, rải đều ở 4 bể bơi trong thành phố là Công viên Tuổi Trẻ, Bắc Linh Đàm, Định Công và Trương Định. Chỉ tính riêng trong mùa hè năm nay, nhóm của chị Oanh đã dạy bơi thành công cho gần 1.500 em, chủ yếu ở độ 6 đến 10 tuổi.

 

Nghề "nửa mùa"

 

Chị Oanh đã nói vui như vậy về cái nghề vẫy vùng dưới nước của các chị. Cũng theo giáo viên bơi lội được coi là có tay nghề cứng này thì nghề dạy bơi hiện đang ở trong thời kỳ khá "hot". Số trẻ đến đăng ký học bơi đông nhất là vào dịp tháng 6, tháng 7. Bình quân ở mỗi bể bơi mà chị Oanh đăng ký và đóng lệ phí để tổ chức dạy nghề có khoảng 400 em đến học bơi.

Việc tổ chức dạy bơi cho các em được thực hiện theo bài bản mà trước đây chị Oanh đã được học để trở thành vận động viên. Các em được tiếp nhận những động tác kỹ thuật của tay, chân, đầu rồi cả thân người để khi thành thục hoàn toàn có thể làm chủ dưới nước. Các động tác để bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm... cũng được các giáo viên trong nhóm chỉ bảo để các em tiếp thu một cách rạch ròi.

Anh Nguyễn Thành Tuyên, giáo viên phụ trách bể bơi Công viên Tuổi Trẻ cho biết: "Dạy bọn trẻ đôi khi cũng mệt mỏi do chúng mải nghịch, nhưng bù lại em nào cũng rất háo hức luyện tập để biết bơi càng nhanh càng tốt". Còn Lê Thanh Phương chuyên dạy bơi ở bể bơi Định Công thì buồn rầu tâm sự: "Nghề dạy bơi của bọn em khá lý thú và thu nhập không hề thấp. Nhưng thật buồn vì do điều kiện thời tiết nên chỉ đến tháng 9, tháng 10 là bọn em phải "đóng cửa đi ăn mày".

 

Nghề của sức khỏe và sự bình yên

 

Cho bọn trẻ đi học bơi vào những tháng hè là chủ trương, kế hoạch của rất nhiều gia đình ở Hà Nội. Thực tế cho thấy đây là một việc làm hoàn toàn đúng đắn. Chị Phạm Hồng Vân ở phố Yên Hòa, quận Hai Bà Trưng có hai cô con gái, nhưng hết mùa hè năm nay, cả cháu lớn (14 tuổi) và cháu bé (7 tuổi) của chị đều đã biết bơi và bơi khá thành thạo. Chị Vân cho biết chị có cảm giác từ ngày biết bơi và đi bơi thường xuyên, các cháu nhà chị trở nên nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn. Còn một ý nữa mà chị không nói ra nhưng chắc ai cũng biết, đó là khi các cháu đã biết bơi thì nếu phải tiếp xúc với sông nước, các cháu sẽ không hề phải thụ động.

 

Nhiều năm gần đây, năm nào ở nước ta cũng có những đứa trẻ bị chết đuối do chưa biết bơi. Nghề dạy bơi vì thế chắc sẽ còn tiếp tục phát triển bởi nó là nghề mang tính nhân văn và nếu học bơi bọn trẻ được biết thêm một thứ kiến thức cần thiết cho đời.

Theo Bình Minh/LĐ