Người chắp cánh cho đường bay thẳng tới Philippines
Các Website khác - 28/07/2008

Hơn 24 năm âm thầm làm việc, tin tưởng vào tương lai của Việt Nam, đến giờ doanh nhân Việt kiều Jonathan Hạnh Nguyễn đã có thể tự hào vì những thành quả mình đạt được: Thiết lập đường bay thẳng tới Philippines, tạo công ăn việc làm cho hơn 20.000 lao động ở Việt Nam.

Ông là một trong những kiều bào vừa  được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Jonathan Hạnh Nguyễn tại Lễ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Mở đường bay - Cầm chắc phần lỗ

Nếu như bây giờ, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã lớn mạnh với một đội bay hùng hậu, các đường bay thẳng vươn tới nhiều quốc gia trên thế giới thì ít ai biết được rằng từ năm 1985, đã có đường bay thẳng TP HCM – Manila. Thời đó, tất cả các tuyến bay đi và về Việt Nam đều phải qua Bangkok, Thái Lan.

Việt Nam lúc đó vẫn đang trong thời kỳ bao cấp, chưa mở cửa với thế giới. Vậy mà, với uy tín và khả năng tài chính của mình, Jonathan Hạnh Nguyễn đã bảo đảm cho sự hợp tác giữa hai hãng hàng không của Việt Nam và Philippines, thuyết phục được đối tác Philippines cho Việt Nam thuê máy bay để mở đường bay thẳng.

Ông nhớ lại, năm 1984, trong một chuyến trở về thăm gia đình ở Việt Nam, ông đã được tiếp kiến Thủ tướng Phạm Văn Đồng và nhận được lời nhắn nhủ của Thủ tướng là cố gắng giúp mở tuyến bay thẳng tới Philippines mà  Jonathan đang là Tổng đại diện của hãng hàng không Philippines ở khu vực Đông Dương.

Với ông, mọi khó khăn về an ninh, thủ tục đều có thể vượt qua, nhưng khó khăn nhất vẫn là hành khách. Nếu mở đường bay mà không có khách thì cầm chắc phần lỗ. Vốn tốt nghiệp tiến sỹ về kinh tế học ở Mỹ, ông cũng biết rủi ro là rất lớn, tỉ lệ rủi ro lên tới 90%. Vì những năm 1985- 1986 lượng khách nước ngoài vào Việt Nam rất ít do thủ tục visa  khó khăn và chậm chạp.

Nhưng cuối cùng, ông đã thuyết phục được đối tác Philippines rằng đây không phải là việc làm cho 2-3 năm, mà là làm cho 10- 20 năm sau. Thực tế, trong 3 năm đầu đi vào hoạt động, chuyến bay nào cũng lỗ và số tiền lỗ lên tới 5 triệu USD nhưng cho đến nay, Vietnam Airlines đã lớn mạnh và có nhiều đường bay thẳng đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Jonathan Hạnh Nguyễn
Việt Nam sẽ trở thành con rồng của thế giới

Xa quê hương từ 1974 để sang Mỹ du học, ông vẫn luôn mong mỏi được trở về cống hiến. Ông tâm sự: “Tôi chọn sinh sống và làm việc ở Philippines vì tôi làm đại diện cho Philippines Airlines ở Mỹ và hơn cả là được ở gần Việt Nam hơn. Từ Philippines về Việt Nam mất có hơn  2 tiếng thôi ”.

Cũng từ khi mở được tuyến bay thẳng tới Việt Nam, ông đã trở về Việt Nam làm việc. Nhưng ông chỉ thực sự bắt tay vào đầu tư từ khi Việt Nam và Mỹ thiết lập việc bình thường hóa quan hệ.

Ông khoe: “Tôi làm nhiều lắm, cứ thấy việc gì tạo nhiều công ăn việc làm là tôi làm”. Những dự án đầu tiên, ông ưu tiên cho Nha Trang, thành phố quê hương ông. Nhà máy song mây xuất khẩu ở Nha Trang thu hút tới 8.000 lao động. Đến giờ, ông đã có 6 dự án đầu tư ở Nha Trang.

Một loạt hệ thống siêu thị ở TP HCM như Siêu thị Miền Đông, siêu thị Bình Dân và Nhà máy lắp ráp xe hơi Hòa Bình ở Hà Nội hơn 10 năm trước đều là những dự án đầu tư của ông. Cty xuất khẩu Liên Thái Bình Dương Imex Pan Pacific có trụ sở tại Việt Nam và các chi nhánh tại các nước châu Âu, Mỹ, Singapore, Philippines.

Các dự án này đều thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước và sử dụng tới hơn 20.000 lao động ở các địa phương với mức đầu tư lên tới 200 triệu USD. Những việc làm của ông đã tạo được niềm tin cho các đối tác nước ngoài vào môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Jonathan Hạnh Nguyễn đã từng được tặng thưởng bằng khen của Bộ Ngoại giao năm 2003, của UBND tỉnh Tây Ninh năm 2006, UBND tỉnh Quảng Trị năm  2007, UBND tỉnh Đăk Lăk năm 2007, BCH Liên đoàn Lao động TPHCM năm 2006

Cho đến nay, sau 24 năm về định cư trong nước, khi đã nhìn thấy được hiệu quả công việc mình làm, ông mới hé lộ: “ Tôi nghĩ tôi đã học được câu nói bất hủ “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc?”.

Câu hỏi đó luôn theo tôi khi tôi trở về Việt Nam, thúc giục tôi gánh vác những việc mà mình có thể làm được. Lúc đầu cũng thua lỗ nhiều lắm, vì 10 năm đầu mở cửa, Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng chính câu hỏi đó đã khiến tôi mạnh dạn làm và thành công”.

Hiện nay, khi Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn kinh tế, lạm phát cao, Jonathan Hạnh Nguyễn cho biết, ông vẫn  tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là con rồng của thế giới, chứ không phải châu Á.

Bằng chứng là nếu như 20 năm trước, Việt Nam phải gửi người sang Philippines học hỏi,  thì bây giờ họ lại sang mình học làm lúa nước, học điều hành giảm lạm phát, xóa đói giảm nghèo... Ông khẳng định: “ Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng là Việt Nam sẽ vượt qua lạm phát”.

Thành công trong kinh doanh, Jonathan Hạnh Nguyễn không quên những người đã đóng góp, hy sinh cho Tổ quốc, những người dân còn nghèo, khó khăn, bất hạnh trên quê hương.

Tính đến nay, ông đã đóng góp hơn 18 tỷ đồng cho việc xóa đói giảm nghèo, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ các đối tượng chính sách, những người có công với cách mạng từ Bắc chí Nam, từ Lào Cai đến Quảng Trị, Tây Ninh, An Giang, TPHCM…  

Lan Anh