2003: Hơn 3 triệu người chết vì AIDS
Các Website khác - 26/11/2003
“Dịch AIDS tiếp tục lan nhanh và chúng ta vẫn chưa khống chế được nó. Số người nhiễm AIDS năm nay vượt xa so với các năm trước và số người chết vì AIDS cũng nhiều hơn bao giờ hết.

Nó là nguyên nhân gây chết người đứng đầu ở châu Phi và đứng thứ tư trên toàn thế giới” - tiến sĩ Peter Piot, Giám đốc chương trình của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), đã phát biểu như vậy khi trả lời hãng tin Reuters. Thống kê toàn cầu vừa được UNAIDS công bố vào ngày 25-11 cho thấy dịch bệnh này đang ở mức báo động mới: Khoảng 40 triệu người trên thế giới đang nhiễm HIV/AIDS, trong đó có khoảng 2,5 triệu trẻ em dưới 15 tuổi. Khoảng 5 triệu người bị nhiễm trong năm 2003 và hơn 3 triệu người chết. Trung bình mỗi ngày có khoảng 8.000 người chết vì AIDS và tỉ lệ này đang tăng lên.

Theo AFP, điều đáng báo động là dịch bệnh chết người này đang lan nhanh sang Đông Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương (hiện có 7,4 triệu người nhiễm), đặc biệt ở 3 nước đông dân: Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Một triệu người ở khu vực này sẽ nhiễm HIV/AIDS trong năm nay và phân nửa trong số này sẽ chết. Tuy nhiên, tiến sĩ Piot cho biết bản báo cáo “Cập nhật về dịch bệnh AIDS: Tháng 12-2003” cũng cung cấp nhiều dữ kiện đầy hy vọng. Ngày càng có ít người ở các thành phố phía Đông châu Phi bị nhiễm AIDS và tiền chi cho phòng chống dịch bệnh này ngày càng nhiều hơn.

V. Quyên