Nỗi xấu hổ của Châu Á
Các Website khác - 06/10/2002
Nỗi xấu hổ của Châu Á

Buôn bán tình dục trẻ em đang bùng nổ ở các nước Châu Á, bất chấp luật pháp. Đó là nỗi xấu hổ mới của Châu Á. Tệ nạn cay đắng này phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Nhạc sĩ Eric Rosser có ý định sống cuối đời ở Bangkok, nơi được gọi là "thành phố thiên thần". Anh ta cưới một cô vợ Thái xinh đẹp, có một đứa con trai nhỏ và một căn hộ sang trọng, và chơi piano trong quầy bar Bamboo của khách sạn Phương Đông cổ kính. Các tay chơi giàu có nổi tiếng của thành phố liên tục mời anh ta tới dự tiệc cocktail, đăng ký cho con họ học lớp piano nổi tiếng Rosser.

Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi. Vào ngày 19.8.2002, toà án Bangkok đã thông qua lệnh dẫn độ Rosser về Mỹ, kết án anh ta vì tội cung cấp và truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy trẻ em. Tổ chức FBI và các quan chức Thái Lan đã kết tội Rosser dụ dỗ trẻ em ở Bangkok và Bloomington, hầu hết ở lứa tuổi từ 7 đến 11. Rosser đã quay phim chính hoạt động tình dục của hắn với một bé gái 11 tuổi. Hắn kiên quyết không nhận tội mặc dù đã từng viết trong một lá thư đã được công bố, thừa nhận rằng "Tôi thích quan hệ với trẻ em".

Lệnh dẫn độ Rosser cũng như lệnh trục xuất một ca sĩ người Anh - Gary Glitter, bị buộc tội vì đã tải văn hoá phẩm đồi trụy trẻ em là một bước tiến trong chiến dịch chống lạm dụng tình dục ở trẻ em ở Châu Á. Hiện nay, ở Thái Lan những kẻ dụ dỗ trẻ em hành nghề mại dâm trẻ em sẽ phải ngồi tù ít nhất 20 năm. Còn tại Campuchia, luật pháp mới về buôn bán và lạm dụng tình dục ở trẻ em đang được thi hành. Tuy nhiên đối với nhiều nhà quan sát, vấn đề này vẫn còn nhiều bức xúc. Trong bài phát biểu ở Phnom Penh, Cao uỷ viên LHQ về nhân quyền Mary Robinson nói rằng: "Ơ Campuchia, những tên buôn bán trẻ em có thể hành nghề mà không bị trừng phạt vì luật pháp không được thi hành nghiêm ngặt và một số các quan chức ăn hối lộ".

Hãy thử đi bộ qua trung tâm thương mại Sunee ở Pattaya (Thái Lan), qua công viên Rajah Sulayman ở Manila (Philippines), người ta không thể không chú ý tới các bé gái chỉ khoảng 8 tuổi, trang điểm loè loẹt như những con búpbê, sẵn sàng mời gọi. Một tên cò mồi với vẻ mặt vênh váo sẽ hỏi: "Gà con" chứ? Điều đó cho thấy rằng hắn chẳng sợ gì luật pháp cả.

Ở Campuchia, buôn bán tình dục trẻ em đã thực sự trở thành bệnh dịch (ảnh). Theo như dự đoán, có tới 30.000 gái mại dâm ở nước này, 1/3 trong số họ dưới 18 tuổi. Những trẻ mại dâm này là những miếng mồi béo bở cho các khách giàu có. Theo khảo sát thực tế của tổ chức Tầm nhìn Thế giới, 1/5 nam du khách đến Campuchia chỉ để tìm khoái lạc! Những du khách mua dâm và những kẻ chuyên lạm dụng tình dục trẻ em ở phương Tây là đối tượng bị săn lùng số một ở nơi đây. Mu Sochua - Bộ trưởng phụ trách về vấn đề phụ nữ - nói: "Không phải những người nước ngoài mới quan hệ tình dục với trẻ em. Căn bệnh này đã thực sự bắt nguồn từ trong nước". Các nhà bảo vệ trẻ em chỉ trích: Chính một số người dân Campuchia là những kẻ đáng lên án nhất, ít nhất là phải bị bắt và trừng phạt. Tuy nhiên mối đe doạ bị trừng phạt không đáng kể vì nước này chưa có điều luật nào cấm quan hệ tình dục với trẻ em (chỉ có một số tên cưỡng hiếp trẻ em bị đưa ra toà). Trong khi đó các nhà bảo vệ trẻ em cho rằng những người đàn ông Campuchia vì sợ nhiễm HIV nên họ thích quan hệ với trẻ em. Việc mua dâm với những cô gái còn trinh được coi là "thanh thế" đối với một số kẻ có máu mặt ở Campuchia. Bộ trưởng Mu Sochua nói: "Ngủ với các cô gái trẻ đang được xã hội chấp nhận".

Ông Pierre Legros, người sáng lập tổ chức phi chính phủ về quyền trẻ em ở Phnom Penh cho biết: "Cho dù luật pháp có tốt đến mấy và sức ép đưa ra có lớn đến mấy, bạn cũng không thay đổi hệ thống đã bị mục nát đến lõi". Sự bi quan của ông là hoàn toàn có cơ sở vì tháng 5 vừa qua, cảnh sát đã bất ngờ khám xét nhà chứa Svay Pak tại Campuchia và đã bắt được 11 cô dưới 18 tuổi. Legros nói: "Không có kẻ chủ chứa nào bị bắt cả. Họ chỉ bị cảnh cáo. Điều tồi tệ nhất là các cô gái bị kết án là những kẻ nhập cư bất hợp pháp thay vì được coi là nạn nhân của các vụ buôn bán người và còn phải lĩnh 3 tháng tù giam". Nguyễn Anh Thư (Theo Time)