AIDS vẫn lây lan mạnh ở thế giới thứ ba
Các Website khác - 25/06/2002
AIDS vẫn lây lan mạnh ở thế giới thứ ba

Sau 20 năm hoành hành, AIDS đã giết 24 triệu người. Tuy nhiên các nước thuộc thế giới thứ ba vẫn chưa ý thức được hết sự nguy hiểm của đại dịch này " Nghiên cứu - Nhận thức và thái độ đối với HIV/AIDS" của LHQ công bố ngày 23.6 cho hay.

ATZ, thuốc điều trị AIDS vẫn còn
nằm ngoài tầm với của rất nhiều
bệnh nhân.
Tại nhiều nơi, đến 1/4 số người được LHQ hỏi, trả lời rằng AIDS không mấy nguy hiểm, đến 1/3 số phụ nữ không biết cách bảo vệ họ trước sự tấn công của virus HIV. Nghiên cứu được LHQ tiến hành ở 39 nước Châu Phi, Châu á, Mỹ Latinh và Caribe này cho hay trong khi một số lượng lớn đàn ông đã thay đổi hành vi của mình để tránh bị nhiễm AIDS, thì chỉ một tỉ lệ rất nhỏ sử dụng bao caosu. "Rõ ràng, những nước đang phát triển cần những thay đổi mạnh mẽ hơn trong nhận thức và thái độ về tình dục thì mới đánh bại được AIDS" - bản nghiên cứu nhận xét.

Đúng một năm trước, Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp đặc biệt về AIDS. Hội nghị đã đi đến kết luận rằng các biện pháp phòng ngừa sẽ là rường cột trong cuộc chiến toàn cầu chống lại căn bệnh thế kỷ. Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục giới trẻ về những mối hiểm nguy của HIV/AIDS. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của LHQ thì cho đến giờ "đài phát thanh vẫn là nguồn thông tin tuyên truyền về AIDS được nhiều người biết đến nhất", trong khi đó các nhà trường và giáo viên tỏ ra có ít vai trò trong việc nâng cao nhận biết về AIDS.

Mức độ nhận thức về AIDS nhìn chung là cao. Theo bản báo cáo, tại hơn một nửa số nước, nơi việc nghiên cứu được tiến hành, có ít nhất 90% phụ nữ đã nghe nói đến đại dịch. Nhưng sự khác biệt về nhận thức rất lớn giữa thành thị và nông thôn: ở Nepal và Bangladesh có không đến 1/3 số phụ nữ có chồng biết đến căn bệnh này. ở tất cả 39 nước, có đến 2/3 số phụ nữ và 8/10 số đàn ông được hỏi tỏ ra tin rằng họ khó mà bị nhiễm HIV. Nghiên cứu còn ghi nhận những nỗ lực vô cùng lớn của nhân loại trong việc tuyên truyền sử dụng bao caosu, nhưng trên thực tế phương pháp ngăn ngừa nhiễm HIV hữu hiệu nhất này được áp dụng rất ít. Tỷ lệ sử dụng bao caosu ở phụ nữ Châu Phi là 1%, ở phụ nữ Châu á là 3%, ở phụ nữ Mỹ Latinh là 4%. Đàn ông sử dụng bao caosu nhiều hơn, nhưng chủ yếu là trong quan hệ ngoài hôn nhân. Chính điều này đã tạo nên hình ảnh tiêu cực của phương tiện ngăn chặn HIV này. Thế Hưng (Theo AFP)