Bình Định: Tỷ lệ nhiễm HIV xu hướng giảm trong cộng đồng, thấp 0.046%
Báo Tiếng chuông - 19/09/2016
Tính đến thời điểm hiện tại, dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Bình Định có xu hướng giảm, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng thấp 0.046% so với chỉ số chung của cả nước, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ông Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bình Định cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Bình Định đã giám sát, phát hiện 04 trường hợp nhiễm HIV, 04 bệnh nhân AIDS, 01 trường hợp tử vong.

 

Điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Bình Định - Ảnh: Thùy Chi

 

Trong số người nhiễm HIV nam giới chiếm 71,82 %, nữ chiếm 28,18%. Đối tượng nhiễm HIV ngoài đối tượng ma túy, mại dâm có nhiều đối tượng khác nhau trong cộng đồng bị nhiễm HIV với tỷ lệ khác nhau.

Các quần thể trung gian làm lây lan HIV cho cộng đồng, bao gồm: nhóm nam ngư dân đánh bắt cá xa bờ với khoảng 20.000 ngư dân thường xuyên xa nhà nhiều tháng, đi khắp mọi miền, họ có cơ hội quan hệ tình dục với gái mại dâm; nhóm lái xe tải thường nghỉ đêm, quá cảnh tại cảng biển để chở hàng, trên các trục lộ giao thông thường có quan hệ tình dục với gái mại dâm tại Bình Định; nhóm lao động tự do ra ngoại tỉnh lên các tỉnh Tây nguyên, vào các tỉnh phía Nam, xa nhà lâu ngày cũng có điều kiện dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn; nhóm lao động tập trung tại khu công nghiệp, từ các nơi khác đến, xa nhà, đồng thời xung quanh các khu công nghiệp này đều có dịch vụ giải trí, nhà trọ khách sạn nên có điều kiện thuận lợi để thực hiện hành vi tình dục không an toàn.

Để giảm thiểu số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2016, hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS được triển khai từ tỉnh đến cơ sở. Đây là hoạt động then chốt của công tác phòng, chống HIV/AIDS và là nhiệm vụ chính của tất cả các địa phương và các ban, ngành, đoàn thể.

Kết quả hoạt động cho thấy, hoạt động truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS được triển khai từ tỉnh đến cơ sở; triển khai cho tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh; 100% xã, phường, thị trấn trong đó  67 xã, phường trọng điểm và 92 xã, phường không trọng điểm đều có cán bộ chuyên trách và cộng tác viên làm công tác truyền thông tại địa bàn dân cư…

Đối với hoạt động giám sát HIV, tỉnh đã xét nghiệm 1.068 mẫu máu, phát hiện 04 trường hợp HIV mới. Hiện tỉnh đang triển khai giám sát HIV lồng ghép giám sát hành vi (HSS+) cho 150 phụ nữ bán dâm tại 04 huyện, thành phố; Hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV cho 156 khách hàng.

Về hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, đã duy trì mạng lưới đồng đẳng viên gồm 15 nhân viên tiếp cận cộng đồng tại 05 huyện, thị xã, thành phố để can thiệp cho nhóm phụ nữ bán dâm; giáo dục, tuyên truyền cho 200 gái mại dâm với 1.248 lượt tiếp cận, cấp phát miễn phí 40.000 bao cao su; Duy trì 100 điểm cung cấp bao cao su và tài liệu truyền thông miễn phí tại các cơ sở vui chơi, giải trí, khách sạn nhà trọ, cấp phát 80.000 bao cao su, 440 quyển sách nhỏ, 4.000 tờ rơi.

Hoạt động chăm sóc, điều trị thuốc kháng ARV cho người nhiễm HIV, 6 tháng đầu năm, đã điều trị mới 21 bệnh nhân và hiện đang điều trị cho 151 bệnh nhân HIV/AIDS. Trong đó, có 07 trẻ em, 12 bệnh nhân đang điều trị ARV tại Trại giam Kim Sơn.

Trong công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Bình Định triển khai từ tháng 8/2015, đến nay số người nghiện các chất dạng thuốc phiện điều trị lũy tích là 42 có 01 bệnh nhân nữ, số có địa chỉ Quy Nhơn 37, các huyện khác 05, cơ sở điều trị đã cho uống tạm Methadone trên 15 lượt bệnh nhân đến từ các tỉnh khác.

Về mua bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV/AIDS, theo số liệu thống kê được hiện có 91/151 bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV có mua thẻ bảo hiểm y tế, tỷ lệ 60,2%. Hiện Bình Định đang tiếp tục tuyên truyền, tư vấn để tất cả người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh sử dụng bảo hiểm y tế.