Trang bị kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho phạm nhân vị thành niên
Báo Tiếng chuông - 14/09/2016
Thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn sức khỏe sinh sản, phòng tránh HIV/AIDS tại các trại giam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực.

Điển hình, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức: các buổi truyền thông, tư vấn về cách phòng chống HIV/AIDS cho 150 phạm nhân và truyền thông về sức khỏe, giới tính cho 300 phạm nhân tại Trại giam Thanh Lâm (Như Xuân).

 

Tư vấn sức khỏe sinh sản và phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục - Ảnh minh họa

 

Đặc biệt, tại mỗi trại giam trên địa bàn tỉnh đã thành lập Đội “Tuyên truyền, giáo dục, tư vấn” cho phạm nhân trong độ tuổi vị thành niên. Qua đó, định kỳ 6 tháng/lần đội tuyên truyền, giáo dục, tư vấn sẽ đi đến các phân trại tổ chức tư vấn về tâm lý, tình yêu, hôn nhân, sức khỏe, ma túy, HIV/AIDS cho các phạm nhân vị thành niên.

Vị thành niên là lứa tuổi phát triển nhanh về thể chất và thay đổi nhiều về tâm sinh lý, nhưng còn hạn chế về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Vì vậy, việc phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới tính, HIV/AIDS là cần thiết nhằm giúp các em có nhận thức đầy đủ và hành động đúng đắn để xây dựng một cuộc sống an toàn, lành mạnh...

Tại các buổi truyền thông, tư vấn phòng, chống HIV/AIDS, nhiều phạm nhân đã tích cực chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều thầm kín, khó nói về: Sự thay đổi của tuổi dậy thì; những biến đổi về tâm sinh lý; tình dục an toàn; các bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn ở tuổi vị thành niên; thực trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân...

Một số phạm nhân nữ cho hay, các em có nhiều thắc mắc mà trước đây và hiện tại các em không biết và không dám hỏi ai, hỏi cha mẹ thì đã quá muộn. Bởi vậy, tham gia chương trình cũng là cơ hội để các em được các cán bộ của trung tâm tư vấn, giới thiệu, chia sẻ và thông tin về những mặt tích cực của giáo dục sức khỏe sinh sản và trang bị cho họ những kiến thức cơ bản để tình dục an toàn và phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Nhằm giúp các phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng sau khi mãn hạn tù, tại các địa phương, các cấp bộ Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh cũng đã đẩy mạnh thành lập câu lạc bộ tuyên truyền về sức khỏe cộng đồng, phòng chống ma túy, HIV/AIDS; câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tổ chức các buổi tọa đàm, giáo dục kỹ năng sống... qua đó, giúp vị thành niên, thanh niên có môi trường lành mạnh, tránh vi phạm pháp luật, sa vào các tệ nạn xã hội.

Trên cơ sở thông báo của các trại giam về phạm nhân đang tham gia cải tạo có quá trình cải tạo tốt sắp được mãn hạn tù, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh chỉ đạo  các cấp hội khảo sát, tổ chức phân loại, nắm rõ hoàn cảnh gia đình. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện tiếp cận, vận động phạm nhân sau khi ra tù tham gia vào các hoạt động tại địa phương, giúp đỡ họ dần xóa bỏ mặc cảm, tự tin, tái hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống.