Hà Tĩnh: Tập huấn chuyên sâu phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ y tế thôn
Báo Tiếng chuông - 19/09/2016
Trong thời gian từ ngày 9/8 - 16/9/2016, Ban quản lý dự án “Nâng cao năng lực phòng, chống HIV/AIDS khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng” tỉnh Hà Tĩnh, phối hợp tổ chức 10 lớp tập huấn cho các cán bộ nhân viên y tế thôn trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh lớp tập huấn tại huyện Hương Sơn - Ảnh: HN

 

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh, kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Hà Tĩnh vào tháng 5/1997, tính đến 31/8/2016 đã có 1.584 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó số bệnh nhân chuyển AIDS là 604 người và 330 trường hợp tử vong do AIDS. Riêng số người nhiễm HIV mới được phát hiện trong 8 tháng đầu năm 2016 là 41 trường hợp.

Hiện các huyện, thành phố, thị xã và 188/262 xã, phường, thị trấn ở Hà Tĩnh đã phát hiện người nhiễm HIV. Dịch HIV/AIDS vẫn chủ yếu tập trung ở các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao như: nghiện chích ma túy chiếm 62.63 %, phụ nữ bán dâm 15.08 %. Do đó, để hạn chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, cần đẩy mạnh các biện pháp truyền thông, can thiệp, đan xen các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư và cho các cán bộ y tế thôn.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tình hình dịch HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh nói chung và các huyện tham gia dự án nói riêng đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Vì vậy, các cán bộ y tế thôn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về phòng, chống HIV/AIDS và thực hành tốt kỹ năng tiếp cận cộng đồng, đồng thời thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của một cán bộ y tế thôn nhằm tăng cường tuyên truyền, tiếp cận, vận động cộng đồng tham gia các gói dịch vụ về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Các lớp tập huấn cho các cán bộ thôn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông và vai trò trách nhiệm của cán bộ nhân viên y tế thôn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng.

Qua mỗi lớp tập huấn các học viên được cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cung cấp các thông tin về tình hình dịch HIV/AIDS; kiến thức cơ bản về phòng, chống HIV/AIDS và điều trị Methadone; kỹ năng truyền thông, tiếp cận cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS cũng như cung cấp thông tin về các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS đang triển khai trên địa bàn tỉnh.