Đại biểu dân cử với chính sách pháp luật về phòng, chống AIDS
TiengChuong.vn - 16/09/2016
Trong 2 ngày (14 – 15/9), tại TPHCM, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khu vực phía Nam và Tây Nguyên cho đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội.
Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TT

 

Tham dự hội thảo có ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; lãnh đạo Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; bà Kristan Schoultz, Trưởng đại diện UNAIDS tại Việt Nam; bà Ritsu Nacken, Đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA); ông Ken Robertson, Cố vấn điều trị Nghiện ma túy và quản trị dịch vụ sức khỏe tâm thần (SAMHSA); Ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã, Văn Phòng Chính phủ; đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện Bộ Công an; các đại biểu quốc hội và đại biểu lãnh đạo Hội đồng nhân dân 20 tỉnh khu vực phía Nam và Tây Nguyên…

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội vẫn đang là vấn đề hết sức phức tạp. Công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua đã đạt được nhiều thành quả như hành lang pháp lý khá đầy đủ. Bên cạnh đó, chúng ta đã liên tục đạt được mục tiêu 3 giảm, đó là: giảm số người nhiễm mới HIV, giảm số người tử vong do AIDS và giảm số người nhiễm HIV chuyển sang AIDS.

Việt Nam đã kiểm soát được tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%. Chính phủ cũng đã có cam kết cao với ba mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và lâu dài; 90% người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp). Tuy nhiên, các thách thức trong thời gian tới cũng rất lớn đó là nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua chủ yếu từ tài trợ quốc tế thì giai đoạn tới nguồn lực này cắt giảm nhanh. Trong khi đó, kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn khá phổ biến.

Tương tự, công tác phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm cũng hết sức khó khăn. Do đó, các đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân được bầu trong nhiệm kỳ mới cần cập nhật thông tin mới nhất về chương trình phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội để có thể đưa ra những quyết định về chính sách thích hợp, cũng như giám sát có hiệu quả việc thực thi của chính phủ.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và đặt các câu hỏi, thảo luận về tình hình dịch HIV/AIDS và các đáp ứng với HIV/AIDS ở Việt Nam; Vấn đề tài chính bền vững và Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS; Kinh nghiệm xây dựng, vận động và huy động nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS và các báo cáo về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm và cai nghiện ma túy.

Các đại biểu cũng được nghe kinh nghiệm của quốc tế trong điều trị nghiện ma túy, phòng chống HIV/AIDS và ứng xử với mại dâm... đồng thời trao đổi, thảo luận để đưa ra các giải pháp ưu tiên, giải quyết khó khăn về kinh phí trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.