Mỹ cam kết tiếp tục tài trợ dự án cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại Điện Biên
Báo Tiếng chuông - 09/09/2016
Trong 2 ngày (6-7/9), Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius và phái đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên. Đây là địa phương nằm trong dự án "Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh phía Bắc" do Chính phủ Mỹ tài trợ.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên - Ảnh: Thanh Tâm

 

Đại sứ Mỹ Ted Osius đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu năm giữa Mỹ và Việt Nam trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS và cam kết sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng, tài trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, thông qua dự án “Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh phía Bắc”.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, hai bên đã trao đổi về sự hợp tác, hỗ trợ của Mỹ đối với địa phương trong các hoạt động nâng cao nhận thức, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS.

Dự án Cộng đồng phòng chống HIV/AIDS tại các tỉnh phía Bắc do Cơ quan phát triển Mỹ tại Việt Nam tài trợ, thực hiện trong 3 năm (2014-2017). Chỉ hơn 2 năm hoạt động, dự án đã tiếp cận được hơn 20.000 người ở các tỉnh phía Bắc có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, giúp phát hiện hơn 500 người nhiễm HIV mới, trong đó không ít người là dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, Mỹ cũng hỗ trợ điều trị kháng virus HIV bằng thuốc ARV, giúp kéo dài cuộc sống cho gần 57.000 người nhiễm HIV, chăm sóc hơn 62.000 người lớn và trẻ em trên cả nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã tham gia buổi tuyên truyền phòng chống nhiễm HIV/AIDS cho các đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên. Đây là hoạt động nằm trong chương trình, dự án Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh phía Bắc, với thông điệp “nhiễm HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết của cuộc đời, gia đình là nơi chăm sóc tốt nhất cho người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ sống vui và có ích”.

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, những năm qua Điện Biên đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư từ các dự án của Mỹ liên quan đến các vấn đề: phòng chống HIV/AIDS, y tế, giáo dục... Các dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Mùa A Sơn mong muốn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác, nâng cao hiệu quả của các chương trình, dự án do Mỹ tài trợ cho tỉnh Điện Biên.

 

Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh Điện Biên có 3.258 người nhiễm HIV còn sống. Tổng số người nhiễm HIV lũy tích từ đầu vụ dịch đến nay là 7.984 người. Tính đến tháng 6/2016, nhiều chỉ tiêu về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh có khả quan. Có tới 82% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; hơn 85% số người nhiễm HIV quản lý được đã được điều trị ARV; trên 70% số người nhiễm HIV đã điều trị ARV ổn định trên 12 tháng. Tuy vậy, công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Số người có hành vi nguy cơ cao vẫn còn nhiều; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy cao; địa bàn vùng núi, vùng sâu vùng xa chủ yếu là người dân tộc ít người nên nhận thức và kiến thức về HIV còn hạn chế.