Cảnh báo tình trạng béo phì ở người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 09/08/2005

Ngày nay, người nhiễm HIV/AIDS có nhiều cơ hội để sống khoẻ hơn, sống lâu hơn nhưng lại phải đối mặt với một nguy cơ mới: bệnh béo phì.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Pennsyvania, có tới 45% số người nhiễm HIV dương tính bị thừa cân hay béo phì. Tỉ lệ này ngang bằng với tỉ lệ người béo phì trong dân cư nói chung, tuy nhiên, nó khiến người ta băn khoăn nhiều bởi mới chỉ một thập kỷ trước đó, hầu hết các bệnh nhân khi chuyển sang giai đoạn AIDS đều chán chường, thất vọng không thiết gì ăn uống chứ đừng nói đến chuyện thừa cân.

Một lý do rất thuyết phục là, có thể bắt đầu từ giữa những năm 90, nhờ sự xuất hiện của các loại thuốc kháng virus và thuốc điều trị AIDS, người bệnh đã có cơ hội được kéo dài sự sống cũng như duy trì một cuộc sống tương đối bình thường giống bao người khác.

Đồng tác giả của nghiên cứu này, bác sĩ Valerianna Amorosa (giáo sư hỗ trợ lâm sàng bệnh truyền nhiễm thuộc đại học Pennsylvania) và các cộng sự của cô nhận thấy, trong những năm gần đây, hiện tượng số người nhiễm HIV tăng cân đến mức béo phì ngày một phổ biến.

Cô nói: "Dường như, số người nhiễm HIV mắc bệnh béo phì cũng gần bằng với số người béo phì trong nhóm dân cư không nhiễm AIDS".

Để tiến hành nghiên cứu của mình, cô Amorosa đã cùng các cộng sự tìm hiểu hồ sơ bệnh án của khoảng 1,669 bệnh nhân nhiễm HIV đã từng điều trị tại nhiều bệnh viện đại phương ở Philadelphia từ năm 1999. Trong số đó, gần 80% bệnh nhân là nam giới, 60% là người da đen.

Theo cô Amorosa, tất nhiên, số đối tượng nghiên cứu không phải sẽ dẫn đến những kết luận tuyệt đối, nhưng nó cho thấy một cục diện tương đối chuẩn xác về tình trạng sức khoẻ của những người nhiễm HIV tại Philadelphia.

Những phát hiện của nghiên cứu nói trên đã được trình bày trong tạp chí Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes) ra ngày 15/8 sắp tới.

Cũng theo bài nghiên cứu đó, 31% số bệnh nhân được xác định là béo phì khi tỉ số chung cơ thể (tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao) của họ nằm ở mức từ 25 đến 30. Thậm chí có tới 14% số bệnh nhân có tỉ số chung cơ thể cao hơn mức 30.

Bác sĩ Michael Horberg, người điều hành chính sách HIV/AIDS của dự án Y tế Kaiser Permanente ở Santa Clara, California cho rằng: "Với những tiến bộ y học, ngày nay người nhiễm căn bệnh thể kỷ đã có thể tìm lại được một cuộc sống bình thường, nhưng dường như họ lại quên mất việc phải duy trì một cuộc sống vừa phải, cân đối".

Nếu như trước đây, người nhiễm AIDS thường rơi vào cảnh tuyệt vọng và chán nản, gầy mòn dần theo tốc độ tiến triển của căn bệnh thì nay, điều đáng ngạc nhiên là trong nghiên cứu của bác sĩ Amorosa, chỉ có 9% số bệnh nhân rơi vào tình trạng này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, mặc dù tỉ lệ thừa cân nặng là như nhau ở cả hai giới, nhưng nhìn chung, nữ giới có xu hướng béo phì nhanh hơn nam. Theo nhận định của các nhà nghiên cứu thì do nam giới thường xuyên hút thuốc lá nên khả năng béo phì cũng giảm hơn.

Bác sĩ Amorosa thừa nhận, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, với một số người bệnh, tình trạng béo phì làm họ cảm thấy thoải mái hơn khi thoát khỏi những âu lo về bệnh tật, cái chết. Nhưng theo cô, suy cho cùng, béo phì không thể được coi là khoẻ mạnh được. Bất kể người mắc bệnh béo phì có nhiễm HIV hay không thì họ cũng sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh tật khác nảy sinh từ sự thừa cân này như bệnh tiểu đường, đau tim hay viêm khớp,v.v.

Tuy nhiên, nghiên cứu nói trên vẫn chưa xem xét đến vấn đề, liệu rằng thuốc điều trị AIDS cũng có thể là nguyên nhân gây béo phì không, liệu rằng các loại thuốc điều trị đó có hàm lượng cholesterol cao trong đó không.

Ông Horberg cho biết, với những nam giới đồng tính, do thường có thói quen hút thuốc và uống rượu nhiều hơn nên khi mắc bệnh béo phì, họ cũng sẽ phải đương đầu nhiều hơn với các loại bệnh tật liên quan tới chứng thừa cân đó. Ông nhấn mạnh, dẫu sao, trong mọi trường hợp, kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý vẫn hết sức cần thiết.

Dương Kim Thoa theo http://www.healthcentral.com