Có một cuộc chiến chống AIDS tại London Fashion Week
Các Website khác - 25/09/2003
Campbell trong buổi trình diễn.

Khác với những buổi trình diễn khác trong tuần lễ thời trang uy tín tại London, hôm qua, siêu mẫu “sắp về hưu” Naomi Campbell xuất hiện trên sàn catwalk với một bộ bikini khá ấn tượng. Trên chiếc áo của người đẹp là hàng chữ “Use a condom” (Hãy sử dụng bao cao su) lấp lánh ánh bạc.

Trang phục mà “viên ngọc đen” khoác lên người là sản phẩm của nhà tạo mẫu Katharine Hamnett, một trong những nhà thiết kế hàng đầu của Anh, có quan điểm chính trị tương đối mạnh.

 
Theo Hamnett, bộ bikini nhằm mục đích thu hút sự chú ý của công chúng đối với đại dịch AIDS ở châu Phi và thúc đẩy tình dục an toàn. “Naomi là một sự lựa chọn đúng đắn để làm việc đó bởi lẽ cô ấy là một biểu tượng lớn ở Nam Phi. Trước đây, những năm 80, từng có nhiều chiến dịch nhưng dường như thế hệ mới không tiếp thu được mấy. Tôi không hiểu là tình hình thực tế ở châu Phi lúc này như thế nào, nhưng nghe nói là cả châu lục có thể bị xoá sổ”, nhà thiết kế nói. Hiện hơn 30 triệu người ở châu Phi mang virus HIV, chiếm 70% số người nhiễm trên toàn thế giới.

Nhà tạo mẫu Hamnett và siêu mẫu Campbell ra chào khán giả.
Hamnett được coi là một nhà tạo mẫu trực tính trong làng thời trang thế giới. Không giống như các đồng nghiệp khác, bà không bao giờ tìm chất liệu từ những khu xưởng bóc lột nhân công thậm tệ ở các nước đang phát triển mà mua chúng từ các nhà cung cấp “đúng đắn về mặt chính trị”.

Người đàn bà 54 tuổi từng nổi đỉnh nổi đám hồi năm 1984 khi mặc một chiếc T-shirt, phản đối chính phủ mua tên lửa Pershing của Mỹ, trong khi tới tham dự buổi tiệc tại số 10 phố Downing, do cựu thủ tướng Margaret Thatcher tổ chức.