Phát hiện cơ chế kháng virus HIV của các bệnh nhân không bị AIDS
Các Website khác - 03/10/2002
Phát hiện cơ chế kháng virus HIV của các bệnh nhân không bị AIDS

Bí mật về cơ chế tự nhiên kháng virus HIV mà 2% trong tổng số những người bị nhiễm HIV thừa hưởng để không biến mình thành nạn nhân của đại dịch AIDS vừa được hai nhà khoa học Linqui Zhang và David Ho (ảnh) thuộc Trung tâm Aaron Diamond (Hoa Kỳ), phát hiện ra đã tạo nên bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.

Sau gần 20 năm nghiên cứu nhóm bệnh nhân đặc biệt tuy bị nhiễm HIV song dường như cơ thể họ có khả năng kỳ diệu cho phép họ cùng tồn tại và sống song song với virus này mà không bị HIV quật ngã để chuyển thành bệnh nhân AIDS, hai ông đã phát hiện ra rằng trong cơ thể những người này có những protein với công năng kiềm chế sự sinh sôi, phát triển của virus HIV và không bao giờ cho phép loài virus đó vượt ra khỏi tầm kiểm soát về số lượng. Protein trên được gọi là protein phòng vệ alpha 1, alpha 2 và alpha 3.

Việc chữa trị những người bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS cho đến thời điểm này vẫn gặp rất nhiều điều nan giải. Các tập đoàn tân dược hàng đầu thế giới đã tổng hợp nên nhiều loại thuốc có công dụng kiềm chế sự phát triển của HIV và kéo dài giai đoạn này càng lâu càng tốt. Tuy vậy, các loại thuốc tân dược chỉ có hiệu lực tuyệt đối theo đúng ý đồ của các nhà khoa học trong thời gian đầu. Còn sau đó, chúng bị các virus HIV tinh quái kháng lại khiến cho công tác điều trị bị giậm chân tại chỗ và số người bị thiệt mạng khi chuyển sang giai đoạn AIDS ngày càng tăng.

Việc phát hiện ra 3 loại protein tự nhiên trong cơ thể các bệnh nhân đặc biệt trên được xem là đòn bẩy thần kỳ để "trục xuất" các virus HIV thông minh đang ẩn nấp trong tế bào trước tác dụng của nhiều loại thuốc tổng hợp mà thế giới đã nghiên cứu và chế tạo trong vài thập kỷ qua ra khỏi cơ thể.

Tiếp theo khám phá trên, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những protein phòng vệ alpha nhân tạo. Song công năng của nó quá yếu để sử dụng cho 80% số người khác đang bị nhiễm virus HIV. Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ đang có phương án sử dụng protein trên lấy ra từ nhóm bệnh nhân đặc biệt để điều trị cho những người đang bị virus HIV hoành hành và chuyển sang giai đoạn AIDS. Nếu thử nghiệm này thành công thì công tác nhân bản các protein trên sẽ là bảo bối chuyển đại dịch HIV/AIDS thành căn bệnh thông thường.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng phải thêm 10 năm nữa cuộc chiến với HIV mới có cơ may ngã ngũ. Tuy vậy, đóng góp quan trọng của hai nhà khoa học Mỹ đã "bắc cầu" đưa nhân loại đi "đường tắt" để về đích sớm hơn rất nhiều so với thời gian dự định trước đó. (Theo CNN - 10.2002)