Dân số thế giới đang ở thời kỳ trẻ nhất
Các Website khác - 09/10/2003
Nửa dân số thế giới đều ở độ tuổi dưới 25

Theo báo cáo mới được công bố của LHQ, khoảng một nửa dân số thế giới hiện nay dưới 25 tuổi, và cứ trong 5 người thì có 1 người ở độ tuổi từ 10-19, chưa bao giờ thế hệ trẻ lại lớn mạnh như vậy. Theo đó, khoảng 1,2 tỷ trong tổng số 6,9 tỷ người trên thế giới là thanh thiếu niên và 90% những người trẻ tuổi hiện sống tại các nước đang phát triển. 

Lý giải cho điều này, bà Thoraya Obaid - Giám đốc điều hành Quỹ Dân số LHQ cho biết, tỷ lệ sinh cao và số người tử vong thấp đã khiến số lượng thanh thiếu niên tăng đột biến.

Đối lập với lượng thanh thiếu niên đang cực kỳ đông đảo, tỷ lệ trẻ em dưới 10 tuổi lại quá thấp, Alex Marshall - cố vấn soạn thảo báo cáo trên cho biết. Ông này nói, tỷ lệ sinh đẻ trên toàn cầu đã giảm đáng kể trong vòng 25 năm qua, từ 6 em/mẹ còn 3 em/mẹ. 

Cũng liên quan tới kết quả dân số thế giới đang ở thời kỳ trẻ nhất, báo cáo trên cũng đưa ra lời cảnh báo, điều này cũng chưa hẳn là đáng mừng. Giới trẻ là đối tượng dễ bị HIV/AIDS tấn công nhất. Ngoài ra, họ còn chịu rất nhiều tác động khác từ đói nghèo, nghiện thuốc phiện, bị đối xử phân biệt, bạo lực và lạm dụng tình dục. Nếu những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe và xã hội được đáp ứng đầy đủ, thế hệ này mới có thể trở thành một lực lượng lao động mạnh chưa từng có khi họ trưởng thành.

''Chúng ta đang ở trong thời kỳ khủng hoảng, song đó cũng là cơ hội lớn chưa từng có'' bà Thoraya Obaid nói. Quan chức LHQ này khẳng định, báo cáo là một lời thức tỉnh đối với chính phủ cũng như giới lãnh đạo các nước cần phải có hành động ngay lập tức để cải thiện điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho giới trẻ.

(Hoài Linh - Theo New Scientist)