Giới trẻ Nhật thích "quan hệ bừa bãi"
Các Website khác - 22/09/2002
Giới trẻ Nhật thích "quan hệ bừa bãi"

Một cặp thanh niên Nhật đi kiếm khách sạn
ở quận Shibuya, Tokyo.
Masami sải bước nhanh ra cổng chính của Trường Đại học Tokyo, cầm trong tay máy di động. Cô gái xinh đẹp khoa Kinh tế bấm nhanh cho một chàng sinh viên, cả hai hẹn nhau gần một quán càphê. Cô nói: Anh ấy là một trong những người bạn tình của tôi. Masami thừa nhận có quan hệ tình dục với một vài người bạn thân mà bản thân họ cũng thích mối quan hệ đông như thế. Việc "quan hệ bừa bãi" không có gì lạ cả, nhiều thanh niên Nhật Bản vẫn duy trì mối quan hệ bạn tình theo kiểu đó.


Tại học California San Francisco và Đại học Hiroshima đã khảo sát 602 đối tượng (15 - 19 tuổi) thuộc vùng Shibuya ở Tokyo cho biết 43% người nói rằng họ có nhiều hơn năm người bạn tình trong cùng một lúc. Cũng trong một nghiên cứu tương tự như vậy ở lứa tuổi 16 tại hai vùng nông thôn: 20% nam và 18% nữ nói rằng họ có ít nhất 5 người bạn tình. Ông Masaco Ono-Kihara - một chuyên gia nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng ở Đại học Y Hiroshima - nói: "Giới trẻ Nhật Bản quan hệ tình dục rất tuỳ tiện. Các cô gái chia sẻ bạn tình cũng giống như là chia sẻ những miếng khoai tây chiên vậy. Mọi người cùng cho tay vào một túi". Một lý do khác, giới trẻ Nhật Bản "quan hệ bừa bãi" với nhau vì họ cho rằng quan hệ tình dục như thế rất an toàn. Họ giải thích: Khi nạn dịch HIV bùng nổ, tỉ lệ nhiễm HIV ở Nhật rất thấp vì vậy quan hệ tình dục với một nhóm bạn khi họ đã uống thuốc tránh thai cho họ một cảm giác an toàn mà vẫn có thể hưởng thụ lối sống phương Tây. Cách lập luận sai lầm này phản ánh sự thiếu quan tâm của những người lớn tuổi, đặc biệt là gia đình và nhà trường về việc giáo dục con em mình mối nguy hiểm của những hành vi chung chạ bừa bãi. Bộ Y tế cho biết tỉ lệ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục ở thanh niên Nhật Bản đang có dấu hiệu gia tăng. Từ năm 1998 đến năm 2000, tỉ lệ này tăng lên 21% đối với nam dưới 24 tuổi và 14% đối với nữ cùng độ tuổi đó. Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm HIV thấp nhất thế giới (14.000 người) nhưng con số này sẽ còn tiếp tục tăng, có thể lên tới 50.000 người vào năm 2010.

Văn hoá tình dục mới ở Nhật Bản phản ánh sự suy sụp của nền kinh tế từ đầu những năm 1990. Từ khi các công ty Nhật không nhận học sinh tốt nghiệp trung học và sinh viên đại học vào làm việc thì số lượng đông đảo sinh viên tốt nghiệp hàng năm phải đi tìm các công việc tạm thời. Họ lập thành một nhóm xã hội làm việc ngoài giờ, chịu ít áp lực và chỉ làm việc theo thời kỳ. Yuji, 24 tuổi, là một ví dụ điển hình. Vào cuối tuần anh ta gặp nhóm bạn ở Dogenzaka, khách sạn tình yêu nổi tiếng ở Nhật và ngủ chung với hai hoặc ba cô gái. Anh ta nói: "Điều đó thật dễ hiểu vì chúng ta khoẻ mạnh và chúng ta không phải trả tiền giống như khi quan hệ với bọn gái điếm hay ngủ với khách nước ngoài".

Yuji chưa được kiểm tra về HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Anh ta cho biết không một người bạn nào của anh ta bị ốm cả. Cũng giống như nhiều thanh niên Nhật Bản ở độ tuổi anh ta, Yuji rất hiếm khi sử dụng bao caosu trong suốt quá trình quan hệ. Ông Toshiyaki - người phát ngôn của Okamoto, một cơ sở sản xuất đồ dùng y tế lớn nhất Nhật Bản - cho biết việc bán bao caosu ở Nhật đã giảm 25% trong suốt thập kỷ qua, vì thanh niên đã từ chối sử dụng nó. Kết quả là tỉ lệ nạo thai ở Nhật Bản gần như tăng gấp đôi kể từ năm 1999 (130/00), vẫn còn xa so với Mỹ (510/00).

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã đề ra một chiến dịch giáo dục giới tính ở các trường đại học nhưng không bắt buộc. Đã có rất nhiều quan chức bác bỏ ý tưởng này vì họ sợ sự phản đối của các bậc phụ huynh. Mặc dù vậy, trung tâm truyền thông và phòng chống AIDS Yohama vẫn đưa ra những lời khuyên và mở các lớp học giáo dục giới tính nhưng họ nói rằng thanh niên ngày nay có xu hướng lảng tránh chuyện này, họ sợ nói một cách tỉ mỉ. Masami cho biết nỗi sợ lớn nhất của cô là có thai chứ không phải là mắc bệnh. Cô thừa nhận như vậy sau 2 lần quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Nếu không thay đổi, thanh niên Nhật chắc chắn sẽ tự rước hoạ vào thân. Nguyễn Anh Thư (Theo Newsweek)