Khảo sát mô hình xét nghiệm HIV/AIDS lưu động tại Campuchia
Báo Tiếng chuông - 20/09/2016
Ban quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa có chuyến thăm, làm việc cùng Sở Y tế tỉnh Svey Rieng (Campuchia), tại Trung tâm y tế huyện Bavet nhằm giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng, chống HIV/AIDS.
PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi làm việc

 

Đoàn công tác do PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn với sự tham gia của Trưởng đại diện Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tại Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế Tây Ninh và các đơn vị liên quan.

Tiếp đoàn có Bác sỹ Caratha, Giám đốc Sở Y tế Svey Rieng, BS.Chhim Sarath, Trưởng đại diện AHF- Khu vực Châu Á, Thái Bình Dương và đại diện phòng, chống HIV/AIDS Campuchia.

Svey Rieng là một tỉnh Đông Nam của Campuchia, phía Đông và phía Nam giáp giới với tỉnh Long An và Tây Ninh của Việt Nam. Hiện nay, Svey Rieng có rất nhiều các nhà máy và Casino hoạt động nên thu hút được số lượng lớn công nhân đến làm việc, trong đó có cả người Việt Nam. Bởi vậy, tình hình dịch HIV/AIDS ở vùng giáp biên này rất khó kiểm soát. Theo báo cáo, số người nhiễm HIV/AIDS tại Svey Rieng hiện nay là 1.387 trường hợp trên tổng số 600.000 dân.

PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Việt Nam và Campuchia đã hợp tác từ lâu trong công tác này, thời gian tới sẽ thông qua Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ để bắt đầu triển khai hợp tác phòng, chống HIV/AIDS tại 2 tỉnh biên giới là Tây Ninh và Bavet. Dự án này sẽ được triển khai tại các huyện biên giới sát biên trước và sau đó sẽ mở rộng mạng lưới trên toàn quốc.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã khảo sát thực tế mô hình xét nghiệm HIV/AIDS lưu động tại huyện Bavet, Campuchia.