Nguy cơ lây truyền HIV trong nhóm tiêm chích ma túy giảm
Báo Tiếng chuông - 24/09/2016
Số người nhiễm mới HIV được phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2016 giảm so với cùng kỳ năm 2015, nhưng có thể không phản ánh đúng xu hướng dịch HIV ở Việt Nam.
TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tại hội nghị - Ảnh: Thanh Tùng

 

Đó là nhận định của Cục Phòng, chống HIV/AIDS tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2016 và tập huấn mở rộng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế trong điều trị HIV/AIDS, do Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức ngày 22/9, tại Quảng Bình.

Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; các Phó Cục trưởng, cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS; đại diện Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; đại diện Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC); đại diện Dự án nâng cao năng lực Phòng, chống HIV/AIDS khu vực tiểu vùng sông Mê Công (Dự án ADB); đại diện lãnh đạo Vụ Bảo hiểm y tế; đại diện Viện Pasteur khu vực và đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Báo cáo sơ kết tại hội nghị, TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, cả nước phát hiện 3.684 trường hợp nhiễm mới HIV, nhưng con số này có thể không phản ánh đúng tình hình dịch HIV ở Việt Nam. Vì qua thực tế cho thấy, các tỉnh có đầu tư nhiều cho hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV thì số người phát hiện nhiễm mới HIV vẫn tăng cao, như: Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa và TPHCM. Trong đó, Sơn La là tỉnh đứng hàng đầu về tỷ lệ nhiễm HIV tính trên tỷ lệ 100.000 dân, tiếp theo là TPHCM và tỉnh Điện Biên.

Cũng theo TS. Nguyễn Hoàng Long, nguy cơ lây truyền HIV trong nhóm tiêm chích ma túy giảm, nhờ các địa phương triển khai mạnh mẽ các hoạt động can thiệp giảm tác hại. Tuy nhiên, có dấu hiệu gia tăng nhanh số người nhiễm mới HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm người chuyển giới.

Dịch HIV/AIDS cũng được cảnh báo gia tăng trong nhóm người sử dụng ma túy tổng hợp, do quan hệ tình dục không an toàn. Đồng thời, dịch vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng và nguy cơ gia tăng trở lại nếu thiếu sự quan tâm đến các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

 

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế chocác cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS - Ảnh: Thanh Tùng

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nghe phổ biến Nghị định số 75/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV; Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; trao đổi, thảo luận về các giải pháp và hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong những tháng cuối năm.

Cũng tại hội nghị, Bộ Y tế đã tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2011-2015.